Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng

11-08-2023 11:29 | Xã hội

SKĐS - Theo ghi nhận của nhiều hệ thống quan trắc, sáng nay, Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng với nhiều điểm đo ghi nhận ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe mọi người)

Nguy cơ biến chứng tim mạch khi tiếp xúc không khí ô nhiễmNguy cơ biến chứng tim mạch khi tiếp xúc không khí ô nhiễm

Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí, dù ở dưới mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng có thể dẫn đến cơn đau tim chỉ trong vòng một giờ. Đây là kết luận trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, được công bố ngày 22/4 trên tạp chí Circulation của Hiệp hội tim mạch Mỹ.

Sáng nay (11/8), khi tham gia giao thông, nhiều người Hà Nội bất ngờ khi thấy trời mù mịt, cảm giác như sương mù bao phủ khắp nơi, tầm nhìn hạn chế. Lý giải về nguyên nhân hiện tượng trên, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng đêm qua (10/8) và sáng sớm nay, miền Bắc có mưa, mưa rào. 

Những cơn mưa đêm đã để lại lượng ẩm trong không khí lớn nên sáng nay tạo ra lớp sương mù. Mặt khác, hiện nay, ở miền Bắc đã vào Thu. Vì thế, hiện tượng sương mù và sương mù nhẹ xuất hiện như sáng hôm nay là một nét đặc trưng của mùa Thu miền Bắc.

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 2.

Ô nhiễm không khí khiến thời tiết Hà Nội mù mịt sương.

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, sương mù là 1 trong 20 loại hình thiên tai thường gặp ở Việt Nam. Là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát bề mặt trái đất làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1km.

Theo ghi nhận của nhiều hệ thống quan trắc, sáng nay, Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng với nhiều điểm đo ghi nhận ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe mọi người), cá biệt một vài điểm đo lên ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Tình trạng trời mù mịt bắt đầu từ sáng sớm nhưng cho đến 11h10, hệ thống quan trắc không khí PAM Air ghi nhận nhiều điểm đo lên ngưỡng đỏ trong sáng nay, cá biệt một số điểm đo lên ngưỡng tím như điểm đo tại Trường mầm non thực hành Hoa Sen, quận Ba Đình có chỉ số AQI là 279,  Đại học Quốc gia Hà Nội (Quận Cầu Giấy) có AQI là 260,  điểm đo tại khu Trung Hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) có AQI là 276... 

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nhiều điểm đo ở Hà Nội cảnh báo chỉ số ô nhiễm không khí cao.

Ứng dụng theo dõi chất lượng không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận các điểm đo ở màu cam (bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch).

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, ô nhiễm không khí ở các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu sự chi phối mạnh của yếu tố thời tiết. Theo quy luật, các ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng chủ yếu xảy ra vào mùa đông, trong những ngày thời tiết có yếu tố nghịch nhiệt, khiến chất gây ô nhiễm không phát tán được mà đọng lại gần mặt đất, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng - Ảnh 4.

Những ngày không khí ô nhiễm, người dân cần hạn chế ra khỏi nhà.

Theo các chuyên gia, những ngày ô nhiễm, người dân cần hạn chế ra khỏi nhà, vận động, tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo hôm nay, Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Mưa dông dự báo sẽ giúp chất lượng không khí của Hà Nội được cải thiện.

Không khí lạnh khiến thời tiết miền Bắc mát suốt tuần nàyKhông khí lạnh khiến thời tiết miền Bắc mát suốt tuần này

SKĐS - Hôm nay (22/5) là ngày nắng nóng cuối cùng trong đợt nắng nóng dài ngày trước khi chuyển mát. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đợt mát tới sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần ở miền Bắc trước khi đón nắng nóng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chấn Động Bà Vanga Tiên Tri Về Thứ Đáng Sợ Ẩn Trong Băng, Chỉ 1% Cũng Có Thể Tàn Phá Hành Tinh |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn