DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội nói gì về xả nước Hồ Tây ảnh hưởng đến việc làm sạch sông Tô Lịch?
D.Hải - 20:56 23/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 23/7, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Lê Tự Lực đã làm rõ thông tin việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Theo đó, theo đề nghị của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (gọi tắt là JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor, Thành phố đã giao các sở, đơn vị liên quan làm việc và chấp thuận cho đơn vị tổ chức thử nghiệm.

Trong đó, có lưu ý các nội dung đặc thù sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của Thành phố khi có mưa và xả nước điều tiết Hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, ngày 9/7/2019, qua công tác dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3-5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa cường độ từ 40-50mm, trong khi đó, hiện trạng mực nước hồ Tây là 5,96m, đang vượt 0,26-0,36m so với mực nước khống chế.

UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng đến việc thử nghiệm bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Ảnh minh họa.

Do vậy, để đảm bảo khả năng điều hòa, sáng 9/7/2019, cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã liên lạc với cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE về việc xả nước, điều tiết mực nước hồ Tây. Ngày 12/7/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện việc xả nước theo đúng quy trình.

Thực tế, chiều tối ngày 15/7/2019, trên địa bàn TP.Hà Nội xảy ra trận mưa lớn, tại các quận như Tây Hồ là 55mm, Ba Đình 49mm, Đống Đa 56mm, Hoàng Mai 72mm... Do đảm bảo khả năng điều hòa nên lưu vực hồ Tây không xảy ra úng ngập sau trận mưa này.

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 22/7/2019, phía JVE khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm. Tuy nhiên, có kiến nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ hơn.

Ngày 16/5, thành phố Hà Nội đã khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Thời gian thí điểm dự kiến kéo dài đến ngày 17/7 nhưng phía Nhật Bản đã gửi công văn xin lùi thời hạn đến ngày 17/9 với lý do là "toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong gần hai tháng trước đã bị cuốn trôi" sau khi Hà Nội xả 1,5 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào.

D.Hải

Tin liên quan
Xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy, sông Tô Lịch
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội về xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Tô Lịch.
Nhật Bản muốn tài trợ miễn phí xử lý ô nhiễm nước, sông Tô Lịch sẽ giảm mùi
SKĐS - Chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản - Tiến sĩ Tadashi Yamamura vừa đưa ra đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới.
Hôm nay, Hà Nội làm sạch sông Tô Lịch, kỳ vọng 3 ngày sau sẽ không còn mùi hôi
SKĐS - Ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai thí điểm thả máy nano xuống một đoạn sông Tô Lịch để làm sạch. Đây là con sông nằm ở giữa lòng thủ đô, được biết đến là khá "nặng mùi", nước sông ô nhiễm bốc mùi trầm trọng khiến người đi qua đây rất khó chịu.
Sau làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, Hà Nội tiếp tục với công nghệ Châu Âu
SKĐS - Cùng với việc thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Nhật Bản, Thành phố Hà Nội cũng đồng thời thử nghiệm nhiều công nghệ làm sạch khác.
Hà Nội mở cửa xả nước Hồ Tây giảm bớt ô nhiễm sông Tô Lịch
SKĐS - Sau khi nhận hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây, nước sông Tô Lịch đã chuyển từ màu đen sang màu xanh, mùi hôi thối cũng dần giảm bớt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm