Hà Nội: Những thí sinh nào không thi vẫn đỗ vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024?

30-05-2023 14:05 | Thời sự

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024.

Kỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm "đường lui" cho conKỳ thi vào lớp 10 chưa diễn ra, nhiều phụ huynh chủ động tìm 'đường lui' cho con

SKĐS - Trượt lớp 10 THPT công lập là điều không ai muốn, do đó để con không bị "sốc", nhiều phụ huynh đã gấp rút chuẩn bị phương án dự phòng, chủ động "chọn lối đi riêng" cho con khi hơn 20 ngày nữa mới tới kỳ thi vào lớp 10 công lập.

Trong số 651 học sinh này, có 105 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú; 391 học sinh khuyết tật; 154 học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, thi khoa học kỹ thuật, văn nghệ, thể dục thể thao; và 1 học sinh dân tộc ít người.

Theo quy định, những học sinh được tuyển thẳng phải hoàn thành thủ tục nhập học tại trường trung học phổ thông đăng ký tuyển từ ngày 10 đến 12/7. Học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19 đến 22/7.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024, 4 nhóm trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 tại Hà Nội gồm có:

Thứ nhất, nhóm học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (huyện Ba Vì) đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của các khối trường này.

Hà Nội: Những thí sinh nào không thi vẫn đỗ vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024? - Ảnh 2.

Kỳ thi vào 10 Hà Nội sẽ được tổ chức 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6 tới.

Thứ hai, theo quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP của Chính phủ, nhóm học sinh dân tộc thiểu số được ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên, đó là các học sinh thuộc một trong 16 dân tộc gồm: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thèn, La Hủ.

Thứ ba, là đối tượng học sinh khuyết tật, học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Thứ tư, học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về học sinh đoạt giải các cuộc thi, Sở GD&ĐT Hà Nội có các lưu ý như sau:

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức phải vượt qua vòng thi cấp cơ sở (cấp trường, cấp phòng GD&ĐT) và được Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trong các cuộc thi về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phải được Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Học sinh đạt giải trong các cuộc thi khu vực và quốc tế phải được Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở GD&ĐT chọn cử, cho phép tham dự.

Đối với cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", chỉ áp dụng đối với học sinh đạt giải cấp quốc gia trước năm học 2020-2021 và được Sở GD&ĐT chọn cử tham dự (theo quy định tại Công văn số 5521/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT về việc triển khai cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai' dành cho học sinh và giáo viên trung học năm học 2020-2021).

Điều kiện tuyển thẳng là học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định.

Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà các em (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú.

Nếu học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024 diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023.

Nếu học sinh có nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính hoặc trường trung học phổ thông tư thục, học sinh phải liên hệ và đăng ký trực tiếp với nhà trường.

Kỳ thi vào 10 Hà Nội sẽ được tổ chức 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6 tới

Cụ thể, sáng 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2. Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1.

Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi Ngoại ngữ khác với tiếng đang học tại trường THCS.

Lời khuyên 'vàng' cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10Lời khuyên "vàng" cho sĩ tử trong giai đoạn nước rút ôn thi vào lớp 10

SKĐS - Ngày thi vào lớp 10 THPT đang đến gần, thời điểm này, học sinh lớp 9 đang bước vào cao trào những ngày ôn luyện căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Các sĩ tử nên chuẩn bị những gì để tránh căng thẳng và đạt kết quả tốt?


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn