DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Nhiều trường hợp mắc sởi do chưa tiêm hoặc quên tiêm chủng
Nguyễn Hoàng - 06:03 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Y tế Hà Nội cho biết, bệnh sởi đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi.

Dù chưa có ca tử vong, các chuyên gia y tế lo ngại, sởi có thể bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Số mắc hiện tại gấp 3 lần cả năm 2017

Theo thống kê từ đầu năm đến hết ngày 10/7, Hà Nội đã có 233 trường hợp bệnh nhân mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong, số mắc tăng hơn 3 lần với năm 2017 (cả năm 2017 mới có hơn 60 trường hợp mắc bệnh). Theo đó, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn của 29 quận, huyện. Đặc biệt các quận nội thành có số mắc cao hơn như: Bắc Từ Liêm (22 trường hợp), Nam Từ Liêm (21 trường hợp), Hà Đông (17 trường hợp), Hoàng Mai (17 trường hợp), Đống Đa (14 trường hợp)...

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hiện đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. “Hầu hết các trường hợp mắc sởi là do không tiêm, hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi; nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị ốm nên hoãn tiêm và bị tiêm muộn, cha mẹ không đưa trẻ đi tiêm hoặc đi tiêm không đúng lịch nên chưa có đủ miễn dịch” - ông Cảm thông tin.

Các chuyên gia cũng cho biết, mùa hè cũng là mùa thuận lợi cho các loại virut sinh sôi, phát triển, trong đó có virut gây bệnh sởi; bệnh lại dễ lây lan nên nếu không kiểm soát ngay từ đầu, rất có khả năng bùng phát thành dịch.

Phòng dịch sởi lây lan

Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi. Đồng thời, khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh phù hợp; tăng cường vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh phòng, khu vực khám bệnh, cấp cứu hồi sức tích cực và các khu vực khác trong BV.

Sở Y tế yêu cầu các BV phân loại bệnh nhân ngay tại khu vực phòng khám và có biển chỉ dẫn tại cổng BV; bố trí khu điều trị cách ly theo quy định và tổ chức điều trị tốt cho bệnh nhân, bảo đảm chuyển tuyến an toàn, tránh lây nhiễm; khuyến cáo người bệnh, người nhà bệnh nhân sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh phù hợp... Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tiến hành rà soát điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để bảo đảm công tác điều trị bệnh sởi. Các BV tăng cường công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc sởi; tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên có tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, đặc biệt là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi.

Theo ông Cảm, để phòng bệnh sởi tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng hằng tuần thay vì hằng tháng như trước đây để tạo điều kiện cho nhiều trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Các trung tâm y tế cũng đang rà soát số trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi theo đúng quy định. Người dân cần coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng để ngăn không cho dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt, ông Cảm khuyến cáo, trước xu hướng gia tăng số trẻ mắc sởi khi chưa đến tuổi tiêm chủng, phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi - Rubella (tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai) để phòng bệnh cho cả mẹ và con.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Không chủ quan với bệnh sởi
SKĐS - Trước đây, bệnh sởi thường hay xảy ra vào mùa đông xuân, nhưng trong vài năm gần đây, bệnh sởi xảy ra quanh năm. Bệnh sởi do virut sởi gây nên.
Làm gì để phòng bệnh sởi?
SKĐS- Ở Hà Nội, ghi nhận một số ca mắc sởi. Vậy cần làm gì để phòng bệnh sởi và ngăn chặn dịch sởi tái phát?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm