Hà Nội: Nhiều khu vực ngập sâu ở huyện Chương Mỹ vẫn đang chờ nước rút

09-09-2022 6:13 PM | Xã hội

Theo Chi cục đê điều Hà Nội, áp lực từ hệ thống sông lớn nên đã xảy ra tình trạng là một số xã tại huyện Chương Mỹ vẫn ngập lụt.

Chiều 9/9, thông tin tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8/2022, ông Phạm Quang Đông- Phó Chi cục trưởng Chi cục đê điều Hà Nội cho biết, do mưa lớn nên tại khu vực Bắc Bộ từ ngày 7/9 đến nay, cộng thêm lũ rừng từ Hoà Bình đổ về khiến mực nước các sông ở Hà Nội dâng cao, gây áp lực lên hệ thống sông lớn. Điều này đã xảy ra tình trạng một số địa điểm ở Chương Mỹ như Bùi Xá, Cầu Sét (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) ngập lụt.

Đến đêm 8/9, nước trên sông Bùi lên 6m, vượt báo động 1. Đến 22h30, tiếp tục lên 6,5 m, vượt báo động 2. Cho đến sáng 9/9, nước sông Bùi vẫn ở mức 7,79 m, dưới báo động 3.

Hà Nội: Nhiều khu vực ngập sâu ở huyện Chương Mỹ vẫn đang chờ nước rút - Ảnh 1.

Ông Phạm Quang Đông - Phó Chi cục trưởng Chi cục đê điều Hà Nội thông tin tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội chiều nay (9/9).

Theo ông Đông, trong đêm 8/9, người dân và các lực lượng chức năng đã dùng bao tải cát ngăn nước từ sông Bùi tràn vào làng, đồng thời hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc để tránh bị nước lũ làm ngập gây hư hại.

Do đặc thù địa hình thôn Bùi Xá giáp sông Bùi, khi có mưa lớn ở khu vực Hoà Bình thì nước ở hàng trăm con suối lớn, nhỏ sẽ đổ ra sông Bùi.

Từ đêm qua, chính quyền địa phương và lực lượng quân đội đã được huy động di dời nhà dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, xử lý chống tràn đê Bùi 2.

Hà Nội: Nhiều khu vực ngập sâu ở huyện Chương Mỹ vẫn đang chờ nước rút - Ảnh 2.

Theo Chi cục đê điều Hà Nội, áp lực từ hệ thống sông lớn nên đã xảy ra tình trạng là một số xã ở Chương Mỹ vẫn ngập lụt

Theo ông Đông, những ngày tới, dự báo nước sông Bùi sẽ tiếp tục dâng cao, khuyến cáo chính quyền, người dân các xã vùng trũng ven sông như: Nam Phương Yên, Quảng Bị, Tốt Động, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Xuân Mai chủ động theo dõi sát tình hình lũ để sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Ông Phạm Quang Đông chia sẻ: "Về các giải pháp thì trong thời gian tới, sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đê trong lưu vực này theo quy hoạch".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7 đến 11/9, khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Hà Nội: Nhiều khu vực ngập sâu ở huyện Chương Mỹ vẫn đang chờ nước rút - Ảnh 3.

Toàn cảnh ngập lụt tại Chương Mỹ.

Cụ thể, ngày và đêm 10/9 (15/8 âm lịch): Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông (xác suất mưa >60%), nhiệt độ cao nhất ngày từ 29-32 độ.

Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (xác suất mưa >70%, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm), nhiệt độ cao nhất ngày 28-32 độ.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, sáng cục bộ có mưa to (xác suất mưa > 70%), nhiệt độ cao nhất ngày 28-30 độ.

Trung và Nam Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào dông rải rác (xác suất mưa 40-60%), nhiệt độ cao nhất ngày 30-33 độ; đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên: ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác (xác suất mưa > 60%), nhiệt độ cao nhất ngày 28-31 độ; đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác (xác suất mưa > 60%), nhiệt độ cao nhất ngày 30-33 độ.

Xem thêm video đang được quan tâm

Cháy Karaoke Kinh Hoàng Tại Bình Dương 33 Người Thiệt Mạng, Luật Sư Nêu 2 Tình Huống Pháp Lý 


Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH