DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập từ nơi khác vào
Thanh Loan - 21:08 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều 28-8, từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có 1 trường hợp cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, vẫn còn một số bệnh viện, phòng khám tư trên địa bàn chưa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có 1 trường hợp cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ca bệnh 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội. Cụ thể, nam bệnh nhân 21 tuổi, ở ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, trở về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 24/8, bệnh nhân được CDC Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8 bệnh nhân về Hà Nội bằng xe của gia đình. Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm trong đó có 8 mẫu âm tính, 1 dương tính.

Đặc biệt, trường hợp mắc mới là F1 của bệnh nhân 1034. Theo thông tin của Sở Y tế, nam bệnh nhân 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Tối ngày 25/8, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm trường hợp trên âm tính nhưng ở cùng phòng với bệnh nhân 1034 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao, quận Nam Từ Liêm.

Đến ngày 28/8, CDC Hà Nội xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó bệnh nhân này được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với trường hợp này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan đến trường hợp trên, bước đầu lực lượng chức năng xác minh có 3 F1, trong đó có 1 F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 F1 tại quận Đống Đa. Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi phát hiện, liên quan đến trường hợp này thì có 1 trường hợp F2 nhưng đã chuyển sang F1, đã được đưa đi cách ly tập trung.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân

Tại cuộc họp, ông Hạnh cũng thông tin trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan đến Hà Nội. Nam bệnh nhân 24 tuổi, làm việc tại công ty FPT-Software, tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm.

Bệnh nhân nhập cảnh Hàn Quốc ngày 21/8 được xét nghiệm PCR dương tính, không có tiền sử dịch tễ đến Đà Nẵng, tại Hà Nội người này đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi.

Từ 15 đến 20/8, bệnh nhân về quê tại xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hiện đã điều tra, bước đầu xác minh được 100 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 96 mẫu âm tính, 4 mẫu chưa có kết quả và cách ly theo quy định.

Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), trên địa bàn TP Hà Nội có 36 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Vẫn còn bệnh viện, phòng khám tư nhân chưa đảm bảo an toàn phòng dịch

Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch của 68 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả, 51 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 14 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn được tiếp tục dừng hoạt động để khắc phục tồn tại...

Các cơ sở y tế, nhà thuốc cần đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch bệnh

Về việc kiểm tra, giám sát các cơ phòng khám tư nhân, quận Nam Từ Liêm cho biết, đã kiểm tra 52 phòng khám, 90 nhà thuốc tư nhân, trong đó có 2 nhà thuốc chưa bảo đảm an toàn phòng dịch. Huyện Mê Linh đã tạm dừng 2 cơ sở khám, chữa bệnh vì không bảo đảm điều kiện phòng dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đánh giá, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có 2 trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, vì vậy, nguy cơ bệnh xâm nhập từ nơi khác vào Hà Nội là rất đáng lo ngại, toàn thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là.

 

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng dịch của gần 3.400 phòng khám tư nhân
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo các quận huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc của gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch
Hà Nội: Nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi rời khu cách ly
SKĐS - Chiều 26/8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tại quận Cầu Giấy vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ khu cách ly tập trung.
Sở Y tế Hà Nội ra thông báo khẩn
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân ở cùng phòng với BN 1034 ở Hải Dương dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.038 bệnh nhân
SKĐS - Bản tin lúc 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó tại Đà Nẵng 1 ca và Hà Nội 1 ca (được cách ly ngay tại Hải Dương sau khi nhập cảnh). Việt Nam hiện có 1.038 bệnh nhân
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm