DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Ngày quay cuồng vì nắng nóng, đêm vật vã vì mất điện
Dương Hải - 12:26 03/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có lúc trên 40 - 41 độ C trong mấy ngày qua khiến người dân nhiều địa phương cảm thấy vô cùng ngột ngạt khó chịu. Đêm qua tại Hà Nội, nhiều địa bàn phải chịu cảnh mất điện, không quạt, không điều hòa...

Chị Tạ Vân Anh, sống ở Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đêm qua khu vực nhà chị liên tục mất điện. "Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ mà cúp điện đến 6 lần, thử hỏi nóng nực như thế này thì biết ngủ làm sao..."- chị Vân Anh bức xúc.

Chung cảnh ngộ, gia đình chị Quyên, trú tại Trung Văn cho biết, khu vực nhà chị cũng mất điện đêm qua. Nhiệt độ tăng cao, nhà nào cũng mấy điều hòa, quạt điện vẫn thấy oi bức giờ cắt điện, quạt rã tay cũng không mát. Đã thế nhà còn có trẻ nhỏ, người già, gia đình chị phải sơ tán ra nhà nghỉ để tránh nóng.

 

Nắng nóng gây xáo trộn cuộc sống.

Có thể nói, nắng nóng đỉnh điểm hơn 40 độ C trong mấy ngày qua đã khiến cuộc sống nhiều người dân xáo trộn. Ai có công việc ra đường giữa trưa hoặc vào giờ chiều nắng như đổ lửa cũng đều cảm thấy ngao ngán, than vãn ra nước mắt "khó mà sống qua mùa hè này...".

Trước tình hình nắng nóng gay gắt dự báo vẫn còn tiếp diễn, các bác sĩ khuyến cáo, vào những ngày nắng nóng, trên 40oC không nên ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Không cho trẻ em hay người có tuổi, đặc biệt người mắc các bệnh mạn tính (tim mạch, huyết  áp, bệnh phổi…) ra nắng lúc nhiệt độ ngoài trời tăng cao, đặc biệt là thời gian cao điểm (gần trưa, giữa trưa và đầu buổi chiều). Nếu cần đi ra ngoài trời lúc nắng, nóng cần mặc quần áo mỏng (vải cotton là tốt nhất), tránh mặc quần áo màu đen (hút nhiệt mạnh), cần đội mũ rộng vành hoặc dùng nón, ô…

Nếu phải đi lại hay làm việc ngoài trời nắng không nên làm việc quá 2 giờ liên tục dưới nhiệt độ cao, cần nghỉ ngơi (tìm bóng râm, mát để nghỉ) và nên có khăn ướt che phủ phía sau gáy (nơi tập trung nhiều đầu mối dây thần kinh để vừa có tác dụng chống nắng chiếu vào gáy, giải nóng, tránh sốc nhiệt). Cần mang theo đủ nước uống (nếu có nước pha thêm một ít muối càng tốt hoặc có thêm nước trái cây) trước khi ra ngoài để uống tránh để cơ thể mất nước.

Nếu tắm sông suối, ao, hồ, biển không nên tắm dưới trời nắng nóng, nhất là trẻ em và người có tuổi.

Vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt đến hơn 41 độ C

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (02/06), nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, một số nơi trên 40 độ như: Hòa Bình 40.7 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40.8 độ, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 40.6 độ, Láng 40.7 độ, Hà Đông (Hà Nội) 41.5 độ, Chí Linh (Hải Dương) 40.8 độ,…

Ngay từ sáng sớm, các sạp hàng hóa đã phải căng phủ bạt tránh nắng.


Dự báo từ 03-05/06, do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 06/06 nắng nóng sẽ dịu dần.
Khu vực Hà Nội, dự báo từ 03-05/06 trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-41 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 06/06 nắng nóng sẽ dịu dần.
Ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dương Hải

Tin liên quan
Nước ép trái cây thích hợp mùa nắng nóng
SKĐS - Vào mùa nắng nóng, nên dùng thêm nước ép trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, phòng ngừa trúng nắng
Sơ cứu người bị sốc nhiệt do nắng nóng
SKĐS - Sốc nhiệt do nắng nóng là hiện tượng thường gặp nếu như cơ thể lao động, tập luyện dưới thời tiết có nhiệt độ trên 39 độ C mà không cung cấp đủ nước để bù lại mồ hôi đã toát ra.
Cấp cứu nắng nóng như thế nào?
SKĐS - Về khía cạnh cấp cứu với nắng nóng, khi chẳng may có sự cố xảy ra, điều cần làm ngay tức khắc, đó là, cấp cứu tại thực địa thay vì cố gắng chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Vì thời gian chuyển tới bệnh viện kéo dài quá thời gian an toàn cho phép để cấp cứu.
Đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng
SKĐS - Sốc nhiệt là tình trạng thân nhiệt tăng quá mức, thường trên 40 độ, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến con người không kịp thích nghi gây ra tình trạng sốc, chúng ta thường gọi là say nắng.
Tết Thiếu nhi sẽ nắng nóng gay gắt, cao nhất trên 40 độ C
SKĐS - Từ ngày 01/06, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ kéo dài liên tục đến ngày 6/6
SKĐS - Từ ngày 02-04/06, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở các khu vực trên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.
Nắng nóng gay gắt nhiều nơi trên 40 độ C, đề phòng sốc nhiệt
SKĐS - Khu vực Hà Nội: ngày hôm nay đến ngày 05/06 nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra với nhiệt độ cao nhất 37-39 độ; riêng ngày 03-04/06 có nơi 40 độ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm