Hà Nội: Ngày quay cuồng vì nắng nóng, đêm vật vã vì mất điện

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có lúc trên 40 - 41 độ C trong mấy ngày qua khiến người dân nhiều địa phương cảm thấy vô cùng ngột ngạt khó chịu. Đêm qua tại Hà Nội, nhiều địa bàn phải chịu cảnh mất điện, không quạt, không điều hòa...

Chị Tạ Vân Anh, sống ở Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đêm qua khu vực nhà chị liên tục mất điện. "Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ mà cúp điện đến 6 lần, thử hỏi nóng nực như thế này thì biết ngủ làm sao..."- chị Vân Anh bức xúc.

Chung cảnh ngộ, gia đình chị Quyên, trú tại Trung Văn cho biết, khu vực nhà chị cũng mất điện đêm qua. Nhiệt độ tăng cao, nhà nào cũng mấy điều hòa, quạt điện vẫn thấy oi bức giờ cắt điện, quạt rã tay cũng không mát. Đã thế nhà còn có trẻ nhỏ, người già, gia đình chị phải sơ tán ra nhà nghỉ để tránh nóng.

 

Nắng nóng gây xáo trộn cuộc sống.

Có thể nói, nắng nóng đỉnh điểm hơn 40 độ C trong mấy ngày qua đã khiến cuộc sống nhiều người dân xáo trộn. Ai có công việc ra đường giữa trưa hoặc vào giờ chiều nắng như đổ lửa cũng đều cảm thấy ngao ngán, than vãn ra nước mắt "khó mà sống qua mùa hè này...".

Trước tình hình nắng nóng gay gắt dự báo vẫn còn tiếp diễn, các bác sĩ khuyến cáo, vào những ngày nắng nóng, trên 40oC không nên ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Không cho trẻ em hay người có tuổi, đặc biệt người mắc các bệnh mạn tính (tim mạch, huyết  áp, bệnh phổi…) ra nắng lúc nhiệt độ ngoài trời tăng cao, đặc biệt là thời gian cao điểm (gần trưa, giữa trưa và đầu buổi chiều). Nếu cần đi ra ngoài trời lúc nắng, nóng cần mặc quần áo mỏng (vải cotton là tốt nhất), tránh mặc quần áo màu đen (hút nhiệt mạnh), cần đội mũ rộng vành hoặc dùng nón, ô…

Nếu phải đi lại hay làm việc ngoài trời nắng không nên làm việc quá 2 giờ liên tục dưới nhiệt độ cao, cần nghỉ ngơi (tìm bóng râm, mát để nghỉ) và nên có khăn ướt che phủ phía sau gáy (nơi tập trung nhiều đầu mối dây thần kinh để vừa có tác dụng chống nắng chiếu vào gáy, giải nóng, tránh sốc nhiệt). Cần mang theo đủ nước uống (nếu có nước pha thêm một ít muối càng tốt hoặc có thêm nước trái cây) trước khi ra ngoài để uống tránh để cơ thể mất nước.

Nếu tắm sông suối, ao, hồ, biển không nên tắm dưới trời nắng nóng, nhất là trẻ em và người có tuổi.

Vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt đến hơn 41 độ C

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (02/06), nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, một số nơi trên 40 độ như: Hòa Bình 40.7 độ, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40.8 độ, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 40.6 độ, Láng 40.7 độ, Hà Đông (Hà Nội) 41.5 độ, Chí Linh (Hải Dương) 40.8 độ,…

Ngay từ sáng sớm, các sạp hàng hóa đã phải căng phủ bạt tránh nắng.


Dự báo từ 03-05/06, do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 06/06 nắng nóng sẽ dịu dần.
Khu vực Hà Nội, dự báo từ 03-05/06 trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-41 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 06/06 nắng nóng sẽ dịu dần.
Ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT