Hà Nội: Ngăn chặn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán từ việc chủ động tăng nguồn cung ứng hàng hóa chất lượng

05-12-2023 16:14 | Đời sống
google news

SKĐS - Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng tăng cao dễ dẫn đến khan hàng tăng giá, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm có nhiều cơ hội lọt vào thị trường. Theo đó, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

Các đơn vị được giao sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết, nhất là các mặt hàng dễ mất cân đối cung cầu để kịp thời báo cáo UBND TP.Hà Nội có biện pháp cụ thể đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu hàng hóa, tăng giá đột biến.

Các sở, ngành, địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết để nắm bắt nguồn cung trên địa bàn và kịp thời triển khai các biện pháp đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

Các đơn vị phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu để hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn hàng hóa ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp trước, trong, sau tết; chủ trì tổ chức hội chợ nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và các hoạt động đưa hàng Việt phục vụ nhân dân các vùng ngoại thành, các khu, cụm công nghiệp...

Hà Nội: Ngăn chặn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán từ việc chủ động tăng nguồn cung ứng hàng hóa chất lượng- Ảnh 1.

Hà Nội tạo nguồn hàng hóa ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, UBND thành phố yêu cầu Công an TP. Hà Nội, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác ngăn chặn, triệt phá các ổ nhóm buôn lậu; buôn bán, sản xuất hàng giả; hàng kém chất lượng; lợi dụng nhu cầu mua sắm cuối năm để đầu cơ găm hàng, nâng giá kiếm lợi bất chính, tổ chức sản xuất, kinh doanh vi phạm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán chất lượng, thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các chợ trên địa bàn xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân; đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, các chương trình kích cầu tiêu dùng, tổ chức các điểm bán hàng, các chuyến hàng về khu vực nông thôn để phục vụ tốt nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024...

Hà Nội: Ngăn chặn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán từ việc chủ động tăng nguồn cung ứng hàng hóa chất lượng- Ảnh 2.

Lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm.

Theo quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm là dịp cao điểm mua sắm nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023). Do đó, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kết nối để bảo đảm nguồn cung ổn định hàng hóa thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô vào dịp cuối năm.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn