DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lên mức độ cao
H.Nguyên - 21:49 26/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -  Tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới rất phức tạp, theo dự tính kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lưu lượng người đi và đến Hà Nội rất đông, trong khi ý thức người dân còn chủ quan do đó nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội sẽ rất cao.

 

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn

Cũng theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, mặc dù đến nay đã 70 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, song thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lượng người đổ về thành phố rất cao nên các  Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

“Nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt, rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2… Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR-Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch.

Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch.

Cơ quan chức năng ứng trực phản ánh cả trong ngày nghỉ để phòng dịch hiệu quả 

Ông Dũng cũng yêu cầu, hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả. Tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh, đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Cơ quan chức năng phải ứng trực, tiếp nhận phản ánh người dân ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

 Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại cuộc họp với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chuẩn bị sẵn sàng tình huống để không lúng túng khi có dịch xảy ra 

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội luôn sẵn sàng trước những diễn biến phức tạp và có những phương án xử trí khi phát sinh các tình huống mới... Từ bài học của các nước đang bùng phát dịch như: Lào, Campuchia, Bà Hà đề nghị các đơn vị quận, huyện có các điểm cách ly phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Việc tiêm vắc xin phải triển khai minh bạch, đúng đối tượng. Sở sẽ tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác cách ly với các đối tượng ngoại giao và đề xuất, báo cáo lên UBND thành phố để có hướng dẫn cụ thể…

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay: “cần phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để không lúng túng khi có tình huống xảy ra”.

Cũng theo ông Hạnh, hiện nay, ngoài CDC Hà Nội, thành phố có thêm 8 bệnh viện được triển khai công tác xét nghiệm COVID-19. Trong số này, có 6 bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc và 2 bệnh viện (Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) được xét nghiệm khẳng định. 

Về công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19, ông Hạnh cho biết, đợt 1, Hà Nội đã tiêm cho 8.574 người, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay, đã tiêm được 34.200 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350, đạt tỷ lệ 64,1%. 

 

 

H.Nguyên

Tin liên quan
TP.HCM, Hà Nội không bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 và 1/5
SKĐS - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM tuyệt đối không được chủ quan, phải quyết liệt các biện pháp chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua. Trước tình hình này, TP sẽ tạm dừng việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Lễ 30/4.
Khuyến cáo người dân hạn chế du lịch, tập trung đông người dịp nghỉ lễ
SKĐS - Tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân hạn chế đi tham quan, du lịch đến nơi tập trung đông người. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ cần hạn chế tổ chức các hoạt động giao lưu, liên hoan để phòng dịch COVID-19.
Dịch COVID-19 phức tạp, Thủ tướng yêu cầu không lơ là, nêu cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.
Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới
SKĐS - Nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn gọi điện thoại, mạo danh cán bộ CSGT để lừa người dân đóng tiền phạt nguội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm