Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh

06-06-2023 7:00 PM | Xã hội

SKĐS - Hiện Hà Nội có 3 quận nội thành bao gồm: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ đã đề xuất sử dụng vỉa hè tại 1 số tuyến phố trên địa bàn để kinh doanh.

Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở chuyên ngành nghiên cứu lập quy hoạch quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè từng tuyến phố, từng khu vực.

Bên cạnh việc các sở chuyên ngành nghiên cứu quy hoạch quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè thì các quận huyện có thể mạnh dạn thí điểm quy hoạch khu vực cho thuê vỉa hè, đáp ứng nhu cầu của một số bộ phận người dân đang bám trụ lấy vỉa hè, lòng đường làm kế sinh nhai.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 1.

Vấn đề vỉa hè tại nhiều tuyến phố bị chiếm dụng vẫn vô cùng nhức nhối, thay vì mạnh tay xử lý dứt điểm, các nhà quản lý đang tìm cách để hài hòa lợi ích giữa mỹ quan, kinh tế đô thị và cuộc sống của người dân.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu, lập đề án quản lý vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong quý 4/2023.

Để đáp ứng đủ điều kiện được phép sử dụng tạm thời vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán cần tính đến yếu tố diện tích của vỉa hè trước và sau khi cho thuê cũng như hiện trạng vỉa hè được phép sử dụng tạm thời vào việc kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Cụ thể, chiều rộng hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m, bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; Bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố; Không cho phép tổ chức kinh doanh buôn bán trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở...

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 2.

Với những tuyến phố có vỉa hè chất lượng thấp, đã xuống cấp, hư hỏng thì không thể quy hoạch để quản lý và kinh doanh, sử dụng.

Theo đó, có 3 quận nội thành để xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh gồm: Quận Tây Hồ đưa ra phương án sử dụng hè phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu. Quận Hai Bà Trưng, đề xuất cho các tuyến phố Đại Cồ Việt -Trần Khát Chân, Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn. Quận Đống Đa đề xuất sử dụng hè phố Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng.

Cận cảnh những tuyến phố tại Hà Nội dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh:

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 3.

Theo UBND quận Đống Đa, phố Hoàng Cầu là 1 trong những tuyến phố phù hợp về hạ tầng, điều kiện kinh tế để kinh doanh trên vỉa hè.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 4.

Hiện quận Đống Đa cũng đang cho triển khai thí điểm sử dụng lòng đường, vỉa hè tại 1 số khu vực trên phố Hoàng Cầu.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 5.

Bên cạnh phố Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng cũng là 1 tuyến phố có diện tích vỉa hè tương đối phù hợp để để quy hoạch sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 6.

Tại quận Tây Hồ, UBND phường Nhật Tân đã có đề xuất UBND quận cho phép thí điểm thuê vỉa hè để kinh doanh trên 2 tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 7.

2 tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu đều chưa khai thác tối đa công năng của vỉa hè cũng như lòng đường, đặc biệt là khi phố đi bộ Trịnh Công Sơn đóng cửa, 2 nơi này lại càng vắng vẻ hơn.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 8.

Tại quận Hai Bà Trưng, những tuyến phố được đề xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh có vỉa hè rộng rãi, vạch kẻ giới hạn rõ ràng, rất thông thoáng cho người đi bộ cũng như kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 9.

Tuyến phố Lò Đúc có vỉa hè rộng khoảng 4m, có đoạn rộng khoảng 6m.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 10.

Tại thời điểm PV ghi nhận, 1 phần vỉa hè đang được sử dụng để trông giữ xe máy, người đi bộ cơ bản vẫn còn đường để đi mà không phải di chuyển dưới lòng đường.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 11.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 12.

Trước những đợt ra quân của lực lượng chức năng, vỉa hè nhiều tuyến phố vẫn bị lấn chiếm tràn lan để kinh doanh, buôn bán. Trước tình hình đó, thành phố Hà Nội cho rằng, phải lập quy hoạch thiết kế đô thị để quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường từng tuyến phố.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 13.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 14.

Phần vỉa hè khá rộng rãi và thoáng đãng tại phố Ngô Thì Nhậm.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 15.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 16.

Tuyến phố Đại Cồ Việt -Trần Khát Chân cũng ghi nhận một số khu vực vỉa hè gọn gàng, được sử dụng hợp lý nhưng đồng thời cũng có nhiều nơi bị lấn chiếm quá nhiều diện tích, người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường.

Hà Nội: "Mục sở thị" những tuyến phố dự kiến sử dụng vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 17.

Việc khai thác, sử dụng vỉa hè, lòng đường cần đảm bảo bài bản, toàn diện, chặt chẽ, công khai, minh bạch, hài hòa giữa an ninh trật tự và phát triển kinh tế đô thị, gắn với đảm bảo quyền lợi sinh kế của người dân.

UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng phối hợp sở ngành của thành phố tham mưu trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị về công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường trên địa bàn vào tháng 6/2023.

Các đơn vị nói trên cũng cần tham mưu, xây dựng đề án quản lý vỉa hè, lòng đường. Nội dung đề án phải bảo đảm hài hòa giữa an ninh trật tự và phát triển kinh tế đô thị, gắn với bảo đảm quyền lợi sinh kế của nhân dân. Thậm chí có thể áp dụng các mô hình quản lý của các nước phát triển như cho phép kinh doanh vỉa hè (có thể tính cả phương án cho thuê, thu phí theo giờ...), bố trí chỗ đỗ xe ở lòng đường tại những nơi phù hợp.

Thành phố Hà Nội lưu ý, việc quản lý vỉa hè, lòng đường phải làm từng bước, theo phân khu, đánh giá tác động, tiến tới nhân rộng phạm vi thực hiện.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự Báo Thời Tiết 6/6: Bắc Bộ Và Trung Bộ Giảm Nhiệt, Nắng Mưa Xen Kẽ.

Thành Long
Ý kiến của bạn