Hà Nội: Một thai phụ phải đình chỉ thai kỳ vi răng khôn mọc lêch gây áp xe nặng

21-11-2017 08:25 | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ đã buộc phải đình chỉ thai kỳ của bà mẹ 24 tuổi ở Hà Nội để điều trị kháng sinh do răng khôn áp xe nặng, tạo ổ mủ, thủng má.

 

Theo thông tin của Ths.BS Trần Phương Bình, khoa Phẫu thuật hàm mặt, BV Việt Nam - Cuba (Hà Nội), các bác sĩ của Khoa vừa điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị biến chứng rất nặng do răng số 8 mọc lệch.

Bệnh nhân Hoàng Thị L. (24 tuổi, Hà Nội) cho biết, khi mang bầu được 6 tuần, chị L. bắt đầu mọc răng số 8 hàm dưới bên trái. Dù rất đau nhưng chị vẫn cố chịu, không uống kháng sinh vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi đang mang trong bung.

Tuy nhiên sau 1 tuần, khu vực quanh răng số 8 sưng lên rất to. Sau khi đi khám tại một phòng khám tư, bác sĩ đã chỉ định chị L. nên vào bệnh viện thăm khám để đượ chỉ định điều trị phù hợp do tình trạng sưng, viêm của cị đã quá nặng.

BS Phương cho biết, khi chị L. đến Bệnh viện Việt Nam – Cuba thăm khám đã không thể há được miệng do cứng hàm, má xuất hiện lỗ thủng và có nhiều mủ chảy ra từ phía trong.

“Nguyên nhân do sưng viêm cộng thêm thức ăn ứ đọng, lâu dần sưng to, chảy mủ, nghiêm trọng hơn bệnh nhân còn bị áp xe cơ cắn, không há được. Bệnh viện đã phải mời chuyên gia sản khoa đến cùng hội chẩn, quyết định đình chỉ thai kỳ để điều trị do bệnh nhân sẽ phải dùng đến thuốc gây mê và nhiều kháng sinh”- BS Trần Phương Bình cho biết.

Các bác sĩ đã gây mê cho bệnh nhân, mổ dẫn lưu dịch mủ, nhổ răng số 8. Khoảng 10 ngày sau điều trị kháng sinh liều cao, chị L. đã được xuất viện.

Hình ảnh răng khôn mọc lệch (Ảnh mang tính chất minh họa) rất nguy hiểm, do đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần nhổ răng khôn mọc lệch trước khi có ý định mang bầu.

Răng số 8 còn gọi là răng khôn, mọc sau cùng ở người trưởng thành trong độ tuổi 18-30. Khoảng cách giữa răng số 7 và cạnh trong cùng của xương hàm sẽ quyết định răng khôn mọc như thế nào. Nếu khu vực này còn chỗ, chiếc răng số 8 sẽ mọc thẳng bình thường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi thiếu chỗ, răng sẽ không mọc hoặc mọc lệch dẫn đến nhiều biến chứng đau đớn. Nhẹ thì người bệnh sẽ bị viêm lợi, viêm quanh chân răng, sâu cổ răng, tình trạng nặng hơn thì viêm tấy lan tỏa dẫn đến nhiễm trùng huyết, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp răng khôn mọc lệch, khi thấy đau sưng phải đến các cơ sở y tế thăm khám.

Đặc biệt, với những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, khi phát hiện răng khôn mọc lệch, mọc dưới lợi, mọc trong xương cần phải được xử lý trước khi có ý định mang bầu để tránh những trường hợp đáng tiếc.

 


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn