Hà Nội: Một phụ nữ trẻ sốc mất máu sau khi phá thai tại phòng khám tư

18-12-2019 7:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 18/12, Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra giám sát hoạt động hành nghề y tế tư nhân tại Phòng khám số 85 đường Giải Phóng, Hà Nội.

Trước đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em đã nhận được báo cáo của BV Bạch Mai về trường hợp cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Thị L. bị sốc mất máu sau đình chỉ thai nghén 28 tuần tại Phòng khám số 85 đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Để tăng cường hoạt động quản lý hành nghề y tế tư nhân và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xác minh về trường hợp sản phụ L. nói trên. Kiểm tra về phạm vi chuyên môn, nội dung hành nghề khám chữa bệnh của Phòng khám 85.

Nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý nghiêm túc theo quy định hiện hành. Báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý về Bộ Y tế trước ngày 31/12/2019.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, bao gồm các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về phạm vi chuyên môn, nội dung hành nghề. Nghiêm túc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo Hướng dẫn quốc gia về các hoạt động chăm sóc sức khỏe sịn sản ban hành kèm theo Quyết định số 4128/QĐ-BYT ngày 29/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nếu lỡ có thai ngoài ý muốn, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp sớm nhằm hạn chế các tai biến, biến chứng do nạo phá thai. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai gửi Bộ Y tế, vào hồi 0h45p ngày 9/12/2019, Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị L., sinh năm 1995 (quê quán Vĩnh Phúc), nhập viện trong tình trạng ý thức vật vã, kích thích, da niêm mạch nhợt nhiều, đầu chi lạnh. Mạch bệnh nhân nhanh, nhỏ, khó bắt, nhịp tim đều, mạch 130 lần/phút. Huyết áp khó đo, chảy máu âm đạo nhiều, khối vùng hạ vị ranh giới rõ, ấn chắc.

Khai thác bệnh sử cho thấy, người bệnh có thai lần 4, thai 28 tuần, gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai. Bệnh nhân đã thực hiện đình chỉ thai tại Phòng khám số 85, đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội. Sau thủ thuật, người bệnh chảy máu âm đạo nhiều không kiểm soát được, được chuyển Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu sau đình chỉ thai 28 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu người bệnh, hội chẩn cấp liên viện và có chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển Khoa Cấp cứu tiếp tục hồi sức và điều trị tiếp. Sau đó được theo dõi và điều trị tại Khoa Phụ sản của BV Bạch Mai.

 

Theo các bác sĩ, nạo phá thai không an toàn và nhiều lần dễ gây tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung, viêm dính buồng tử cung, là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ.
Để phòng ngừa những nguy hại do nạo phá thai, các cặp vợ chồng nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp nếu chưa muốn sinh con hoặc đã sinh đủ con. Trong trường hợp lỡ có thai ngoài ý muốn, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để can thiệp sớm nhằm hạn chế các tai biến, biến chứng do nạo phá thai.
Tuyệt đối không đến các phòng khám không được cấp phép hoặc nghe theo mách bảo tìm đến các “lang vườn” không có chuyên môn để nạo phá thai bằng nhiều hình thức khác nhau vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong do nạo phá thai bằng que, bằng thuốc xông thai,…

Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH