Hà Nội linh hoạt chống dịch từ cơ sở

17-12-2021 7:20 AM | Y tế

SKĐS - Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 với số ca F0 liên tục tăng cao, những ngày qua nhiều địa bàn xã phường ở Hà Nội đã chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhàHướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà

SKĐS - Sở Y tế Hà Nội ban hành Tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà

Quận Đống Đa (Hà Nội) là quận duy nhất của Hà Nội hiện nay là vùng có nguy cơ cao - màu cam, chính quyền cơ sở của quận này đã, đang ráo riết chống dịch.

Các cán bộ phụ nữ mang loa kéo đi tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm qui định phòng chônmgs dịch.

Các tổ cán bộ phụ nữ phường Kim Liên mang loa kéo đi tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Phường Kim Liên đã chủ động các giải pháp thích ứng với tình hình dịch như duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, kích hoạt trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tại nhà, đôn đốc nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch…

Đồng thời tăng cường công tác tiến hành điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các ca mắc COVID-19…

Phong tỏa chợ Kim Liên khi tại đây phát hiện đến 40 F0.

Chợ Kim Liên được phong tỏa tạm thời từ ngày 30/11.

Bà Bùi Thị Hằng Nga – Chủ tịch phường Kim Liên, cho biết: Ca mắc đầu tiên ghi nhận trên địa bàn từ TP.HCM ra, có liên quan đến một hộ dân kinh doanh tại chợ Kim Liên..

Chợ này nằm trên địa bàn phường do quận quản lý và đến nay không còn ca phát sinh liên quan đến khu chợ.

Nhà sinh hoạt cộng đồng được trưng dụng là Trạm y tế lưu động.

Nhà sinh hoạt cộng đồng được trưng dụng làm Trạm y tế lưu động.

Chủ động phòng chống dịch, phường Kim Liên đã thiết lập Trạm y tế lưu động tại Nhà sinh hoạt cộng đồng với 2 kíp trực, do nhân viên y tế được tăng cường và thầy thuốc nghỉ hưu trên địa bàn phường đảm nhiệm, trực liên tục.

Hình ảnh bên trong Trạm y tế lưu động phường Kim Liên.

Hình ảnh bên trong Trạm y tế lưu động phường Kim Liên.

Được biết, phường Kim Liên đã cho F0 nhẹ, không triệu chứng cách ly, điều trị ở nhà. Đối với F1 cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly tập trung tại khu cách ly trong Đại học Thủy Lợi…

Bà Bùi Thị Hằng Nga cho biết thêm: Địa bàn phường hiện có khoảng 13.000 dân, qua điều tra có hàng nghìn căn hộ có thể đủ điều kiện để người bệnh được cách ly tại nhà. Đánh giá chung, số người mắc COVID-19 tại phường Kim Liên có tỷ lệ thấp so với mặt bằng chung 21 phường trên địa bàn quận.

Tương tự như Kim Liên, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cũng là địa bàn khá phức tạp, với nhiều hàng quán, buôn bán nhỏ lẻ, mật độ dân cư đông, khoảng 16.000 ngàn dân, để kiểm soát dịch bệnh trong tình hình phức tạp hiện nay cũng đặt ra nhiều thách thức với chính quyền.

20h tại trạm y tế Bạch Mai - Cán bộ nhân viên xuống địa bàn làm test nhanh cho ca Sốt nghi ngờ mắc COVID - 19.

20h tại trạm y tế Bạch Mai - Cán bộ nhân viên xuống địa bàn làm test nhanh cho ca sốt nghi ngờ mắc COVID-19.

21h, các cán bộ Trạm y tế bàn giao F0 chuyển điều trị tại ngõ Mai Hương - phường Bạch Mai.

21h, các cán bộ Trạm y tế bàn giao F0 chuyển điều trị tại ngõ Mai Hương - phường Bạch Mai.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai cho biết: "Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc ở cộng đồng, với nhiều nỗ lực chống dịch, khoanh vùng triệt để, tuần tra, giám sát chặt chẽ của lực lượng công an, dân quân tại những khu vực có F0… nên những ngày qua tình hình dịch tại địa bàn cơ bản được kiểm soát.

Chúng tôi có mặt tại điểm dịch tại 24/295 phố Bạch Mai, nơi được cho là có tình hình dịch khá phức tạp trên địa bàn. 2 ca đầu tiên của điểm dịch này được phát hiện ngày 29/11 và 30/11 và các ngày sau đó phát sinh thêm nhiều ca dương tính".

Lực lượng công an trực 24/7 tại điểm dịch ngõ 24/295 Bạch Mai.

Lực lượng công an trực 24/7 tại điểm dịch ngõ 24/295 Bạch Mai.

Qua quan sát, đầu con ngõ này có hàng ăn và hàng nước chè, dân thường hay tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách nên có nguy cơ lây nhiễm cao.

Để ngăn chặn dịch, từ ngày 30/11 chính quyền đã cho phong tỏa chặt khu vực này với rào chắn 2 vòng bằng dây thép gai, lướt B40, ngoài cổng có lắp đặt camera theo dõi và lực lượng công an, dân quân trực 24/7.

Ngay 12/12, Trạm y tế lưu động được kích hoạt tại Trường tiểu học Bạch Mai.

Trạm y tế lưu động được thiết lập tại Trường Tiểu học Bạch Mai.

Nhằm chủ động thu dung và có cơ sở điều trị COVID-19 thể nhẹ cho người dân, giúp giảm tải tuyến trên, phường Bạch Mai đã kích hoạt Trạm y tế lưu động tại Trường tiểu học Bạch Mai, với qui mô 48 giường.

Một người dân đang được chăm sóc điều trị tại Trạm y tế lưu động phường Bạch Mai.

Một người dân đang được chăm sóc điều trị tại Trạm y tế lưu động phường Bạch Mai.

Người dân mắc COVID-19 nếu đủ điều kiện có thể tự cách ly tại nhà, có tổ theo dõi và hỗ trợ tại nhà nhưng theo chúng tôi được biết, nhiều người dân có nguyện vọng đến Trạm y tế lưu động để được theo dõi và điều trị. Hiện đang có 21 bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi tại Trạm.

Bà Nguyễn Thùy Dương cho rằng: "Chúng ta đang thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bởi vậy các địa phương đều xác định rõ tư tưởng là phải chủ động, nếu không làm tốt để dịch lan rộng thì mình sẽ là người gánh chịu đầu tiên, việc quản lý sẽ càng phức tạp, rất khó kiểm soát…".

Video có thể bạn quan tâm:

Hà Nội chưa có phương án phong tỏa diện rộng, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH