Hà Nội lên kịch bản cho mọi tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới

06-06-2023 7:04 PM | Thời sự

SKĐS - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi có kịch bản cho mọi tình huống có thể phát sinh để chủ động ứng phó, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên vào cuối tuần này.

Phụ huynh và sĩ tử mang hộp bút, thước kẻ… lên chùa cầu may để vượt vũ môn suôn sẻPhụ huynh và sĩ tử mang hộp bút, thước kẻ… lên chùa cầu may để vượt vũ môn suôn sẻ

SKĐS - 4 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội với nhiều áp lực sẽ chính thức diễn ra, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã tìm đến các đền, chùa để làm lễ cầu may mắn.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP. Hà Nội năm 2023 vừa đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại một số điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình và quận Tây Hồ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này thống kê toàn thành phố có 116.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi tại 201 điểm thi không chuyên và 17 điểm thi chuyên với gần 5.000 phòng thi. "Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất cả nước, được lãnh đạo thành phố, thầy cô, các bậc phụ huynh, học sinh đặc biệt quan tâm nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi này hết sức quan trọng. Công tác chuẩn bị phải hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh TP. Hà Nội cũng yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi để đạt kết quả cao"-  Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Hà Nội lên kịch bản cho mọi tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra phòng y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo báo cáo của Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận, trên địa bàn quận Ba Đình có 7 điểm thi với 160 phòng thi. Các điểm thi đặt tại 4 trường THCS (Phan Chu Trinh, Nguyễn Tri Phương, Thăng Long, Thành Công) và 3 trường THPT (Nguyễn Trãi, Phan Đình Phùng, Phạm Hồng Thái). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là gần 3.700 em. Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh của quận đã thành lập tổ công tác hỗ trợ tại từng điểm thi nhằm kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Tại mỗi điểm thi đến nay đều đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các điều kiện, phương tiện làm việc của cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi như: phòng Y tế, tủ thuốc, phòng làm việc của Điểm trưởng, ghế cho giám thị, nơi gửi đồ đạc, tư trang cá nhân...

Ngoài ra, các điều kiện an ninh, an toàn cho kỳ thi cũng đã được rà soát như: cổng ra vào điểm thi, khu vệ sinh, khoá niêm phong các khu vực không liên quan đến kỳ thi, vô hiệu hoá các phương tiện, thông tin liên lạc không sử dụng.

Trước những lo ngại vì sự cố mất điện có thể xảy ra tại điểm thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay, đại diện Điện lực quận Ba Đình cho biết đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương án để đảm bảo các điểm thi sẽ có điện trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi đều có 2 nguồn điện để thay thế, có máy phát dự phòng để kịp thời khắc phục sự cố.

Đại diện Công an quận Ba Đình khẳng định sẽ tập trung lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các điểm thi. Công an quận đã tuyên truyền đến các hộ dân xung quanh điểm thi đóng cửa sổ, không cải tạo sửa chữa, không gây tiếng ồn trong thời điểm thi. Để phục vụ cho kỳ thi, công an quận đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, huy động tất cả các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại 7 điểm thi.

Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) là một trong các điểm thi có số lượng thí sinh dự thi đông với 25 phòng thi, 2 phòng dự phòng.

Hà Nội lên kịch bản cho mọi tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới - Ảnh 3.

Kiểm tra phòng thi.

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã rà soát kỹ và bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Nhằm tăng cường hỗ trợ thí sinh dự thi, nhà trường đã huy động và tập huấn cho đội ngũ tình nguyện - là học sinh của trường tham gia chỉ dẫn, trông giữ đồ, cung cấp thông tin cần thiết cho thí sinh. 

Còn theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi quận Tây Hồ, trên địa bàn quận có 7 điểm thi với 173 phòng thi. Các điểm thi đều đáp ứng các điều kiện về an ninh an toàn phục vụ kỳ thi. Từng điểm thi cũng đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh an toàn, phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe thí sinh.

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng, nguồn điện khó khăn, các đơn vị đều đã có phương án dự phòng, tại tất cả các điểm thi đều có máy phát điện và xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống bất ngờ như mưa to, úng ngập, mất điện, nắng nóng gay gắt hoặc các trường hợp thí sinh có sức khỏe bất thường trong thời gian làm bài...

Sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại một số điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình và quận Tây Hồ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị tiếp tục rà soát kỹ điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điện, nước, điều hòa, quạt mát tại các phòng thi, đồng thời lường trước được những tình huống có thể phát sinh để chủ động ứng phó, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội cũng yêu cầu ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên tốt nhất về mọi mặt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi để đạt kết quả cao.

Hà Nội lên kịch bản cho mọi tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới - Ảnh 4.

Lịch thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 của Hà Nội.

Năm 2023, Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 55,7%. Trong 4 năm trở lại đây, năm nay số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất. Số còn lại sẽ vào học các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDNN-GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập ở Hà NộiNhững điều kiện bắt buộc để được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập ở Hà Nội

SKĐS - Nếu thí sinh không dự thi đủ 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên thì có được xét tuyển vào lớp 10 công lập không chuyên hay không?


Đỗ Vi - Tuấn Anh
Ý kiến của bạn