Hà Nội

Hà Nội lên 4 kịch bản cho học sinh đi học trở lại

26-09-2021 8:38 AM | Xã hội

SKĐS - Với trên 2 triệu học sinh các cấp, Hà Nội là địa phương có số học sinh lớn nhất cả nước.

Học sinh Hà Nội được hỗ trợ 50% mức học phí hằng tháng của năm học 2021-2022Học sinh Hà Nội được hỗ trợ 50% mức học phí hằng tháng của năm học 2021-2022

SKĐS - Ngày 23/9, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Việc cho con trở lại trường là mong mỏi của phụ huynh và cũng là mong muốn của ngành giáo dục Thủ đô. Tuy nhiên, để mở cửa trường học, Hà Nội phải tính toán để vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch trong thời gian qua.

Theo Sở GDĐT, giữa các quận, huyện, thị xã của thành phố lại có sự chênh lệch đáng kể về điều kiện học tập cũng như diễn biến dịch COVID-19. Để ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học báo cáo UBND thành phố, trong đó có tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở "vùng xanh" có thể đến trường học.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường học khi điều kiện cho phép, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa xây dựng dự thảo Bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. 15 tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở phối hợp giữa ngành giáo dục và cơ quan y tế với 3 giai đoạn: trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và kết thúc buổi học.

100% học sinh, giáo viên phải đo thân nhiệt trước khi đến trường và đảm bảo giãn cách trong và ngoài lớp học

Trước khi học sinh đến trường:

1. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

Kịch bản và tiêu chí nào để học sinh Hà Nội trở lại trường? - Ảnh 3.

Học sinh sẽ được đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

2. Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

3. 100% trẻ em mầm non, học sinh phổ thông (gọi chung là học sinh), cán bộ giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.

4. 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.

5. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

6. Có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.

7. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó, thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Khi học sinh đến trường:

8. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.

9. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được đón và giao nhận tại cổng trường.

10. Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

11. Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

12. Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Kịch bản và tiêu chí nào để học sinh Hà Nội trở lại trường? - Ảnh 4.

Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh...

13. Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Khi học sinh kết thúc buổi học:

14. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà.

15. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Cách đánh giá và xếp loại an toàn trường học

Dựa trên các tiêu chí trên, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thực hiện đánh giá và xếp loại an toàn trường học ở 2 mức: Đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn và ngược lại.

Đánh giá lần lượt, nếu đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học đó được đánh giá mức độ thực hiện tốt, trường học an toàn (đồng thời khuyến nghị thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt).

Đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

Nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và chưa được phép đón học sinh đến trường.

Xem thêm video đang được quan tâm: 

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hộiĐỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH