Hơn 10.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong 10 tháng
Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm là 82.426 cơ sở, trong đó, đạt 72.183 cơ sở chiếm tỷ lệ 87,5 %, phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm. Trong đó, 6.578 cơ sở bị phạt với số tiền là hơn 14 tỷ đồng.
Các hành vi vi phạm chủ yếu là khu vực chứa đựng, trưng bầy hàng hóa không đầy đủ giá kệ. Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về ATTP; Hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm ATTP.
Khu vực bếp có côn trùng động vật gây hại ghi nhãn sản phẩm không đúng, sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải được sản xuất tại cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà không thực hiện theo quy định.
Nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định. Sử dụng người lao động trực tiếp kinh doanh tiếp xúc với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định.
Ngoài ra, có 709 cơ sở bị hủy sản phẩm với tổng số 199 loại sản phẩm; 67 cơ sở bị đình chỉ; 2.886 cơ sở hắc nhở tại chỗ những lỗi tồn tại của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức.
Với công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, Hà Nội đã kiện toàn 5 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố, chủ động giám sát ATTP với trên 36.711 suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện của Trung ương và thành phố.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố đã tăng cường triển khai quyết liệt việc kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn trường học. Trong đó, công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh.
Qua công tác thanh, kiểm tra phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn.
Tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học
Thời gian qua, ngành y tế Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể; tập huấn về thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện pháp chuyên môn kỹ thuật triển khai bữa cỗ tập trung đông người; công tác quản lý ATTP cho lãnh đạo, cán bộ y tế, người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học.
Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong 10 tháng năm 2023, toàn TP cấp 578 giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm, 68 giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm, tiếp nhận 14.167 bản tự công bố và 1.835 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Ngành Y tế Hà Nội duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã... Hà Nội tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học, cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường. Các trường thực hiện theo chỉ đạo của quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú lồng ghép duy trì mô hình; kiện toàn tổ tự giám sát công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể.
Các quận, huyện TP Hà Nội đẩy mạnh triển khai mô hình "Tuyến phố ATTP có kiểm soát", với điểm sáng quận Long Biên. Từ khi triển khai năm 2018 đến nay, quận Long Biên đã nhân rộng 13 tuyến phố được công nhận "Tuyến phố ATTP có kiểm soát" với 170 cơ sở kinh doanh. Thời gian tới, các ngành chức năng và 14 phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về ATTP để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2023 và duy trì hiệu quả các mô hình đã đạt được.