Nhằm rút ngắn thời gian dừng mua xăng cho khách hàng đồng thời tăng tính minh bạch, 2 cây xăng đầu tiên của Việt Nam đã áp dụng phương thức khách hàng chủ động bơm xăng vào xe.
Tại 2 cây xăng, khách hàng sẽ được lựa chọn hình thức mua. Nếu không muốn tự bơm thì khách sẽ đỗ xe bên phía có nhân viên phục vụ.
Do mới triển khai từ 1/12 nên cho đến hôm nay, nhiều khách hàng vẫn ngạc nhiên về hình thức bán xăng mới lạ này.
Theo quy trình, khách hàng sẽ chủ động đỗ xe và cột bơm, chọn loại xăng sau đó ra đăng ký tại trạm điều khiển điện tử ngay cạnh đó.
Sau khi đăng ký số lượng xăng muốn mua, nhân viên sẽ thu tiền ngay tại trạm và cấp số lượng xăng theo yêu cầu qua hệ thống điện tử.
Toàn bộ quá trình cấp xăng sẽ được phát qua màn hình lớn để khách hàng theo dõi.
Đến khi quay lại xe, khách chỉ việc chủ động bơm lượng xăng đã mua vào xe và rời khỏi cây xăng, không phải đi lại nhiều và tìm chỗ đỗ xe để quay lại thanh toán.
Ngoài tạo sự thoải mái cho khách hàng vào mua xăng, hình thức bán hàng này sẽ giúp các cửa hàng bán xăng tiết kiệm được nhân lực bởi chỉ cần một nhân viên đứng hướng dẫn cho khách hàng.
"Mỗi cây xăng đều được lắp thiết bị tự ngắt bằng khí để chống tràn xăng ra ngoài nên khách hàng cứ yên tâm khi bơm" - anh La Minh Chung, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 1 Trần Quang Khải cho biết.
Sắp tới, cây xăng sẽ liên hệ với một số ngân hàng lắp hệ thống thanh toán tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng, thẻ thanh toán... ngay tại trạm bơm giúp hoàn thiện hơn mô hình bán xăng tự động.

Hình thức bán hàng mới này được nhiều tài xế thích thú. Đặc biệt là đối với các tài xế taxi và xe tải. Tuy nhiên, do mới triển khai nên không ít khách hàng cảm thấy phiền hà, mất thời gian và muốn được nhân viên cây xăng phục vụ.