Những không gian rực rỡ hoa anh đào, những buổi biểu diễn Machida, Harajuku, múa nón hoa Hanagasa rộn ràng, những buổi hướng dẫn làm mỳ Soba, trình diễn thời trang Nhật Bản... tất cả sẽ có mặt tại Việt Nam để cùng mang đến một lễ hội đậm chất văn hóa Nhật Bản – Lễ hội hoa anh đào.
Được sự cho phép và hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội, “Tuần văn hoá Nhật Bản - Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam 2009” sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/4 tại Trung tâm thể thao Quần Ngựa. Sự kiện này dự kiến thu hút được khoảng 200.000 người tham gia. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội, do Hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật; Hội Giao lưu văn hóa Nhật-Việt phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô hơn với nhiều chương trình đan xen theo các chủ đề: Gặp gỡ đất nước Nhật Bản; Trải nghiệm với đất nước Nhật Bản; Cùng vui lễ hội và ngắm hoa anh đào. Khán giả cũng sẽ được hoà mình trong rừng anh đào khoe sắc, trong lễ diễu hành múa Yosakoi trên đường phố với sự góp mặt của các đoàn múa nổi tiếng Nhật Bản như Machida, Harajuku, Metro Tokyo, Makoto Oka - một tiết mục hết sức sôi động không thể thiếu trong lễ hội hoa anh đào Nhật Bản.
Trong những ngày diễn ra lễ hội, khán giả Việt Nam còn được thưởng thức những điệu múa nón hoa Hanagasa Ondo - thành phố Narita, tỉnh Chiba; được xem kịch Nam kinh Tama Sudare - thành phố Kobe; được nghe tiếng đàn Koto, đàn dây Samisen; được tham gia thưởng thức màn biểu diễn làm mỳ Soba... Văn hóa Việt Nam cũng được giới thiệu tại lễ hội với các trò múa lân, biểu diễn đàn bầu...
Theo ông Vũ Khắc Liên, Tổng thư ký Hội Giao lưu Văn hoá Việt - Nhật, Lễ hội hoa anh đào năm nay sẽ rực rỡ hơn với 400 cành anh đào tươi được mang trực tiếp từ Nhật sang bằng đường hàng không với nhiều màu sắc, chủng loại hơn năm trước. Chúng sẽ được ghép lại thành năm cây anh đào đặt xen kẽ giữa những cây anh đào lụa để tạo ra một không gian mùa xuân Nhật Bản thực sự. Ban tổ chức cũng mang treo 400 cờ cá chép – biểu tượng không gian mùa xuân Nhật Bản đến lễ hội.
Năm nay, lần đầu tiên nội dung giao lưu giữa các doanh nghiệp Nhật - Việt sẽ được đưa vào Lễ hội hoa anh đào với mục đích giới thiệu một cách sâu rộng nhất hình ảnh đất nước Nhật Bản đồng thời đưa đến thế giới và Nhật Bản hình ảnh về đất nước Việt Nam trẻ, nhiệt huyết, năng động, không ngừng phát triển.
Nói về tình trạng hái hoa, bẻ cành đã diễn ra trong Lễ hội hoa anh đào 2008, ông Vũ Khắc Liên khẳng định, năm nay sẽ tăng cường tối đa lực lượng an ninh, bảo vệ. Tuy nhiên cũng theo ông Liên, nếu việc bảo vệ quá nghiêm ngặt, căng dây ngăn người xem với cây... sẽ mang đến cảm giác không gần gũi với những người thực sự đi thưởng hoa. Vì vậy, ông tha thiết mong người dân hãy giữ nét đẹp thanh lịch, văn minh để giữ gìn hình ảnh đẹp cho lễ hội giao lưu văn hóa này.
Hà Dương