Hà Nội là địa phương duy nhất chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường

03-04-2022 2:49 PM | Thời sự

SKĐS - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến nay, 62 địa phương trên cả nước đã dạy học trực tiếp ở hầu hết các cơ sở giáo dục, chỉ còn duy nhất Hà Nội là chưa cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường học trực tiếp.

Học sinh bán trú ăn lớp nào, ngủ riêng lớp đóHọc sinh bán trú ăn lớp nào, ngủ riêng lớp đó

SKĐS - Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức bán trú cho học sinh khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

Khi nào học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở Hà Nội được đi học trở lại?

Hiện nhiều trường tiểu học và THCS tại Hà Nội cho biết được Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu khẩn trương tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ quay trở lại trường học trực tiếp. Thời gian lấy ý kiến phụ huynh từ ngày 2-3/4.

Kết quả ban đầu cho thấy, có đến 2/3 số phụ huynh đồng ý cho con được đi học trực tiếp tại trường. Có trường, phụ huynh đồng ý lên tới gần 95%.

Hà Nội là một trong hai địa phương chưa cho trẻ mầm non, tiểu học đến trường - Ảnh 2.

Bao giờ trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1-6 ở Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp? Câu hỏi này vẫn chờ ngành giáo dục Thủ đô trả lời. Ảnh minh họa

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi mẫu đề nghị Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục lấy ý kiến cha mẹ học sinh về việc cho học sinh tiểu học, lớp 6 học trực tiếp. Phòng đã lập tức gửi các trường để triển khai thăm dò ý kiến phụ huynh. "Đây là việc rất cần thiết để Sở GD&ĐT nắm được ý kiến của cha mẹ học sinh, chuẩn bị cho việc mở cửa trường học khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Tại Trường Marie Curie, Hiệu trưởng nhà trường - ông Nguyễn Xuân Khang cho biết, ngay đêm qua, nhà trường lấy ý kiến phụ huynh khối 6. Kết quả, có tới 94,3% phụ huynh khi được hỏi đã đồng ý cho con tới trường. Hôm nay, trường tiếp tục lấy ý kiến cha mẹ học sinh ở bậc tiểu học.

"Học sinh đã ở nhà quá lâu, việc cho các con đến trường là rất cần thiết. Hy vọng các trường khác cũng có tỉ lệ tương tự để lãnh đạo TP. Hà Nội sớm cho trẻ đến trường", ông Khang chia sẻ.

Con số đồng thuận của phụ huynh là minh chứng cho việc phụ huynh có con trong độ tuổi này rất mong mỏi trong một ngày gần đây nhất, con em họ được đến trường học trực tiếp khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm học. Trên một số diễn đàn của cha mẹ học sinh, hầu hết các phụ huynh đều mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội sớm có quyết định cho học sinh đi học trở lại, kể cả đối với khối lớp mầm non.

Vậy, ngành giáo dục Thủ đô còn chần chừ gì nữa khi lễ hội, phố đi bộ, khu vui chơi, hàng quán, hàng không đón khách quốc tế... đã mở mà cổng trường học vẫn "cửa đóng, then cài"?

Từ cuối tháng 4/2021, nhóm học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở nội thành Hà Nội cùng trẻ mầm non đã phải ở nhà học trực tuyến hoặc nghỉ học ở nhà. Trong đó, số trẻ mầm non khoảng 600.000 trẻ, trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 khoảng 140.000 trẻ; học sinh lớp 1-6 khoảng 950.000 học sinh.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký ban hành kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề giáo dục, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục đào tạo khi học sinh, sinh viên học trực tiếp.

"Căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tổ chức hình thức dạy học cho phù hợp, không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài; thường xuyên kiểm tra, đánh giá để hiểu rõ các tác động tiêu cực của việc học trực tuyến, đặc biệt đối với trẻ nhỏ để có giải pháp kịp thời", lãnh đạo UBND TP.Hà Nội nêu rõ.

Bộ GD&ĐT cho biết, ở bậc mầm non, ngoài Hà Nội chưa cho trẻ mầm non quay trở lại trường thì 62 địa phương khác đã dạy học trực tiếp ở hầu hết các cơ sở giáo dục. 4 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố do dịch bệnh tăng nhanh gồm: Cao Bằng (TP.Cao Bằng), Lào Cai (cấp 3, 4 dừng cho trẻ đến trường), Lâm Đồng (TP.Đà Lạt, Bảo Lộc, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Lạc Dương), Đăk Lăk (TP.Buôn Mê Thuột).

Ở bậc Tiểu học, đến thời điểm này đã có 61/63 tỉnh/thành phố tổ chức học trực tiếp. Chỉ còn 2 địa phương là Hà Nội và Vĩnh Phúc hiện học sinh tiểu học vẫn ở nhà (riêng huyện Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc học sinh đi học từ 4/4). 3 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố gồm: tỉnh Cao Bằng (TP.Cao Bằng), Đăk Lăk (TP.Buôn Mê Thuột), Lâm Đồng (TP.Đà Lạt).

Ở bậc THCS, đến nay 63/63 tỉnh/thành phố đã tổ chức học trực tiếp. Riêng Hà Nội, khối 6, học sinh vẫn chưa đi học trực tiếp hoặc chuyển sang học trực tuyến. 5 tỉnh/thành phố chuyển trạng thái tổ chức dạy trực tuyến một huyện hoặc thành phố gồm: Cao Bằng (TP.Cao Bằng), Đăk Lăk (TP.Buôn Mê Thuột), Hà Nam (khối lớp 6), TP.Hà Nội (khối lớp 6), Lâm Đồng (TP.Đà Lạt, khối lớp 6).

Bậc THPT, tất cả các địa phương đều đã dạy học trực tiếp ở hầu hết các cơ sở giáo dục, nhất là học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 sắp tới.

"Bình thường mới" đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?'Bình thường mới' đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?

SKĐS - Đến nay, học sinh mầm non và tiểu học tại nhiều nơi trên cả nước đã đi học trực tiếp. Hà Nội đã qua "đỉnh dịch", các khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch, phố đi bộ... đã mở cửa trở lại, cuộc sống "bình thường mới" đã trở về bình thường nhưng trẻ mầm non và tiểu học vẫn chưa được tới trường.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn