Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, huyện Mê Linh đã kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành cùng phối hợp với huyện để tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm. Đặc biệt kiểm tra hơn 10 kho lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh.
Đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, huyện có 2.112 cơ sở thực phẩm. Trước đây, trên địa bàn huyện, nhất là khu công nghiệp Quang Minh có nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh sản xuất nhưng nay các cơ sở chuyển đổi sang các kho lạnh chứa thực phẩm, logistics.
Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm với khu vực trên trong các dịp cuối năm rất quan trọng.
Để bảo đảm ATTP phục vụ lễ hội Chùa Hương 2024, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng kiến nghị Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP Thành phố tập trung chỉ đạo, cùng huyện tham gia tổ chức lớp tập huấn cho các chủ cửa hàng và người lao động tham gia tại các cơ sở chế biến ở chùa Hương.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho biết, sẽ quyết liệt kiểm tra, xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh nếu cơ sở không bảo đảm, vi phạm các quy định về ATTP…
Liên quan đến những kiến nghị trên, bà Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các bên cùng kiểm tra các kho lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh.
Bà Hà cho biết, nếu kiểm soát tốt từ địa bàn huyện Mê Linh sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố. Đồng thời, công khai danh sách các cơ sở vi phạm để tăng tính chủ động của người dân.
Đối với kiến nghị của huyện Mỹ Đức, Phó Chủ tịch TP Hà Nội cho biết: "Các Sở, ngành xác định một số địa bàn trọng điểm, tập trung rà soát như huyện Mỹ Đức với công tác lễ hội chùa Hương, huyện Mê Linh với các khu công nghiệp để đưa vào kế hoạch kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịp cuối năm".
"Ngoài ra, các Sở, ngành cần xác định rõ một số nơi, tập trung vào các địa phương có nhiều khu chăn nuôi, một số làng nghề sản xuất nhiều thực phẩm, hàng Tết, làng nghề… tập trung chỉ đạo và có kế hoạch kiểm tra sớm nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho hay.
Bà Hà cho rằng, với vấn đề an toàn thực phẩm, các đơn vị, địa phương cần đối diện thẳng thắng, không né tránh, có vụ việc vi phạm phải công khai nguyên nhân, kết quả xử lý.
Mặt khác, các đơn vị, địa phương tăng cường tập huấn công tác an toàn thực phẩm và kiểm tra phải công khai các đợt kiểm tra, nội dung kiểm tra.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà nội lưu ý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cần tham mưu để Thành phố chỉ đạo, quy định rõ về vấn đề này, đó là trách nhiệm của địa phương trong phối hợp, để các đơn vị triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao.
Liên quan đến vấn đề truy xuất nguồn gốc từ địa phương này sang địa phương khác, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quang Trung cho biết, từ khi thực hiện nội dung truy xuất nguồn gốc, hầu hết các cơ sở sản xuất nằm ở các địa phương khác.
Vì vậy, khi các đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc cần có sự phối hợp với ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn ở các địa phương liên quan và nhà thầu để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
tập huấn về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc trong nnấu cỗ di động