DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng dịch của gần 3.400 phòng khám tư nhân
Thanh Loan - 15:16 26/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo các quận huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc của gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Đây là kiến nghị của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với Sars-CoV-2 (BN345); 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Về việc phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn. Sở Y tế Hà Nội kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo các quận huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc cảu gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ảnh chỉ có tính minh họa

Nhận định tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng ở Hà Nội “tạm thời yên tâm” vì các trường hợp Đà Nẵng đã được xét nghiệm hết. Bên cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh giám sát các bệnh viện, các cơ sở y tế và chưa phát hiện ca nào lây nhiễm. Hà Nội vẫn tiếp tục làm tốt, kịp thời công tác khoanh vùng dập dịch.

“Về vấn đề ở các phòng khám tư nhân mà Hà Nội đề xuất sẽ kiểm tra là rất quan trọng. Để sót các ca nhẹ là rất nguy hiểm, sẽ lây lan sâu vào các bệnh viện”, PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Liên quan đến vấn đề người dân đang quan tâm, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, vấn đề các ca “tái nhiễm” và “tái dương tính” đang được thông tin nhầm lẫn.

Đây là hai khái niệm khác nhau, tái dương tính là trường hợp đã dương tính sau đó xét nghiệm là âm tính và không phải là trường hợp mắc mới. Còn tái nhiễm là khi đã mắc lần đầu khỏi bệnh và sau mắc lại. Trường hợp dương tính lại sẽ không lây lan cho người khác. Đây là thông tin cần tuyên truyền để người dân không hoang mang.

Thanh Loan

Tin liên quan
Nguồn lây cho ca bệnh 867- bệnh nhân thứ 8 nhiễm COVID-19 của Hà Nội là ở Hải Dương
SKĐS - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 14/8, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác định: Việc xuất hiện 3 ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương (nơi BN 867 đã làm việc) không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 (BN thứ 8 của Hà Nội) là từ Hải Dương lên Hà Nội, không phải nguồn lây từ Hà Nội.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: từ 0h ngày 19/08 Hà Nội thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m tại các nhà hàng
SKĐS - PGS.TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết F1 chính là những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 2m vì vậy truy vết F1 là việc làm rất quan trọng để cắt đứt đường lây truyền của SARS – COV-2
Hà Nội đã xử phạt nhiều người không mang khẩu trang, điểm kinh doanh không giãn cách
SKĐS - Thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội chiều 19.8, riêng trong ngày 18/8, nhiều Quận đã xử phạt người không đeo khẩu trang, các điểm kinh doanh không thực hiện giãn cách với số tiền lớn
Hà Nội: 13 bệnh viện được phân tuyến điều trị và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2
SKĐS - Để thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh cũng như xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội đã phân công 13 bệnh viện tuyến cuối của thành phố tiếp nhận chuyển tuyến điều trị và thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm