DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội khuyến cáo người dân vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh
D.Hải - 11:04 10/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết hiện nay đã vào mùa hè (nắng nóng và mưa nhiều) là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát triển. Để chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh tuần qua, Hà Nội ghi nhận 42 trường hợp mắc sởi, giảm 19 trường hợp so với tuần từ ngày 27/5 đến 02/6/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 1.447 trường hợp, hiện 1.410 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 37 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết Dengue, trong tuần ghi nhận 68 trường hợp, giảm 09 trường hợp so với tuần trước. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 471 trường hợp, hiện 413 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 58 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 15 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 290 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh ho gà, trong tuần ghi nhận 02 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 73 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Tuần qua, không ghi nhận các dịch bệnh như viêm não Nhật Bản, não mô cầu, liên cầu lợn và các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.

Theo nhận định tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, các dịch bệnh như sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố đều giảm so với các tuần trước đó. Tuy nhiên, số mắc các dịch bệnh này còn ở mức cao.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định. Đồng thời, thời tiết hiện nay đã vào mùa hè (nắng nóng và mưa nhiều) là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh.

Tích cực vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết và sởi. Sở Y tế có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019, dự kiến buổi phát động sẽ được Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức vào ngày 14/6/2019.

Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, đồng thời tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà và sởi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền GDSK cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

D.Hải

Tin liên quan
Hà Nội: sẽ xử lý những trường hợp không hợp tác trong phòng chống sốt xuất huyết
SKĐS - Báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Nội là hơn 400 trường hợp và không có trường hợp nào tử vong. Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.
Cảnh báo sốt xuất huyết đã tăng 3,3 lần; người dân cần tích cực diệt bọ gậy
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 58.240 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 ca tử vong tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang và Bình Thuận
Mùa hè, cảnh giác với muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển
SKĐS - Thời tiết mùa hè nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, do đó người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, sởi và bệnh dịch tả lợn châu Phi
SKĐS - Trước tình hình các dịch bệnh có diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 601/TB-UBND, truyền đạt kết luận của UBND thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết và dịch bệnh Sởi; bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm