DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội khuyến cáo người dân không thể dục ngoài trời
PV - 23:28 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, phòng, chống dịch chắc chắn sẽ tiếp tục phải thực hiện trong thời gian dài. Giả thiết dịch có hết, giảm mức độ lây nhiễm thì vẫn cần tiếp tục.

Nếu tình hình tốt lên, Hà Nội sẽ nới lỏng một số biện pháp chống dịch

Phát biểu tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đến ngày 22/4.

Theo đó, Hà Nội đã nêu kiến nghị đến Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia và Thủ tướng với nội dung: Nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch thì triển khai theo hướng nới lỏng.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục triển khai Nghị quyết 42 với đối tượng được xác định rõ, như hộ gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Hà Nội đã làm rất tốt test nhanh tại các chợ đầu mối. Ảnh: A.V

Hà Nội tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển KTXH theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học. Hà Nội đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này Hà Nội sẽ có Chỉ thị sau.

Tiếp tục test nhanh tại một số chợ đầu mối

Phát biểu kết luận buổi họp giao ban, ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Từ tình hình này, đến ngày 22/4, Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ.

Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới, song sẽ không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín...

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND TP Hà Nội.

Xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Theo ông Nguyễn Đức Chung: Phòng, chống dịch chắc chắn sẽ tiếp tục phải thực hiện trong thời gian dài. Giả sử dịch có hết, giảm mức độ lây nhiễm thì vẫn cần tiếp tục.

Trong thời gian tới, không loại trừ sẽ có các ca nhiễm mới, do đó, sẽ đồng thời phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như duy trì các hoạt động tối thiểu nhất.

Ông Nguyễn Đức Chung đồng ý với đề xuất của Bắc Từ Liêm và các đơn vị, cho xét test nhanh tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang. Giao Sở Y tế, Phòng Y tế quận, huyện tiếp tục test nhanh cho tất cả các trường hợp tại đây.

Đồng thời chỉ rõ: Thời gian qua, Hà Nội đã làm rất tốt ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch lớn nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cũng không quên cảnh báo: Không có dương tính không có nghĩa là đã có miễn dịch cộng đồng để phòng, chống dịch tốt.

Đây mới là con số 0 về miễn dịch cộng đồng, chưa lây nhiễm ra cộng đồng. Chỉ khi xét nghiệm, có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục ở ngoài trời, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả…

Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian vừa qua. Đồng thời, tiếp tục triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu. Giao Sở Công thương chủ trì, thành lập đoàn liên ngành phối hợp Sở Tài chính, Công an Hà Nội, rà soát, kiểm tra các đơn vị, nhất là các Bệnh viện; các đơn vị doanh nghiệp y tế cung cấp… đặc biệt, kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

 

 

PV

Tin liên quan
Thể dục trong ngày giãn cách xã hội nhiều trường hợp buộc phải xử lý
SKĐS - Tại Hà Nội, dù đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng nhiều người ở các khu tập thể, chung cư vẫn cố tình vi phạm, ra đường tập thể dục đông người giữa mùa dịch. Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt.
Người dân Hà Nội "ào" ra đường thể dục phớt lờ cách ly xã hội
SKĐS - Sau Chỉ thị 16/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4, nhiều công viên của Hà Nội đã tạm đóng cửa, ngừng mọi hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Không có địa điểm, nhiều người dân đã "ào" ra ven hồ, vườn hoa tập thể dục.
Hà Nội khẳng định các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Trong 2 ngày 18 và 19/4/2020, các quận trên địa bàn Hà Nội tiếp đã lấy mẫu test nhanh cho tiểu thương tại 5 chợ đầu mối. Đến sáng nay, 20/4/2020, kết quả khẳng định, các mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hà Nội thực hiện triển khai xét nghiệm nhanh tại các chợ đầu mối
SKĐS - Sáng nay, 18/4/2020, Ban Quản lý chợ Long Biên phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ba Đình tiến hành xét nghiệm nhanh cho bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ. Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang
SKĐS - Chiều 15/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.
Hà Nội phát hiện 73 ca mắc COVID-19 từ cộng đồng
SKĐS - Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội gửi tới Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy vào sáng nay 15/4/2020, cho biết, Hà Nội ghi nhận 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó, có 40 ca phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm