DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Xét nghiệm sàng lọc ở Tô Hiệu, xác định phạm vi phong tỏa
Thanh Loan - 12:58 08/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 8/5, đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh COVID-19 tại xã Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết sẽ xử phạt một bệnh nhân không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người. Sở Y tế Hà Nội sẽ làm xét nghiệm sàng lọc để giảm bớt vòng phong tỏa giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Xử phạt một bệnh nhân không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người

Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê bình: “Bà con vẫn đi lại là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. Vẫn đi lại tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm, khi ở khu phong tỏa này có đến 6.000 dân.

 Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm” – ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh COVID-19 tại xã Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội sáng ngày 8/5.

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị). 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung, được lấy mẫu và đang chờ kết quả; 604 F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín đã phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm: Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên, còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch.

Đại diện Công an huyện Thường Tín báo cáo trên bản đồ vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như những điểm có ca bệnh F0. Vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4h sáng 8/5. 128 đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang xét nghiệm lại và sớm có kết quả, còn lại CDC chưa nhận được mẫu. Trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, CDC Hà Nội cho biết sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định ở ổ dịch xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín sẽ có thể tiếp tục có ca mắc COVID-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ COVID-19 và đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần nhanh nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay để ngày mai trên cơ sở này tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân. 35 tổ COVID -19 hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân. Đặc biệt chú ý đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân…

Khẩn trương xét nghiệm sàng lọc để thu hẹp việc phong tỏa

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá huyện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ COVID-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với BN L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Trước việc có nơi người dân đưa người nhà ra trung tâm y tế để chờ đưa đi cách ly tập trung nhưng mãi không thấy xe đâu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rõ: “Trong khu phong tỏa, chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo”

Từ kinh nghiệm các ổ dịch xuất hiện trong TP, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, không có sự ủng hộ của nhân dân không thể chống dịch thành công…”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của TP Hà Nội để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch…

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội: Sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, kết quả xét nghiệm tính tới sáng ngày 6/5, ghi nhận 22 ca dương tính SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP Hà Nội sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19
Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
SKĐS - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Trưởng ban; Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực.
TP Hà Nội vẫn kiểm soát được dịch bệnh, không có việc giãn cách Hà Nội tại thời điểm này
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, 11 ca COVID-19 ở bệnh viện K sẽ chuyển về điều trị tại BV Thanh Nhàn. TP Hà Nội sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly.
Phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 tại Hà Nội
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) thông báo, có thêm 3 trường hợp dương tính mới được phát hiện, đưa tổng số ca COVID-19 của Hà Nội phát hiện trong sáng 8/5 lên 8 ca COVID-19 ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10352
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +73 1857
Bình Dương +33 141
Bắc Giang +19 5446
Tiền Giang +5 50
Đà Nẵng +4 199
Hà Tĩnh +2 84
Bắc Ninh +1 1569
Nghệ An +1 33
Long An +1 18
Đồng Nai +1 4
Gia Lai +1 2
Vĩnh Long +1 1
Hà Nội 0 263
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 39
Thái Bình 0 21
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Trà Vinh 0 3
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
An Giang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Quảng Ngãi 0 1