Hà Nội hoãn lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung tuyển sinh lớp 10

10-07-2024 15:13 | Xã hội

SKĐS - Theo kế hoạch đã công bố từ trước, hôm nay (10/7), Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10.

Tuy nhiên, theo đại diện một số trường cho biết đã nhận được thông báo hoãn lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung từ Sở GD&ĐT Hà Nội và chưa có lịch duyệt cụ thể tiếp theo.

Trước đó, theo kế hoạch đã thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 13h30 ngày 5/7 đến ngày 7/7, học sinh trúng tuyển lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập chuyên và không chuyên năm học 2024-2025 đã hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học.

Căn cứ danh sách học sinh đã xác nhận nhập học, các nhà trường tổng hợp số lượng, đối chiếu với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 đã được Sở GD&ĐT Hà Nội giao. Trong trường hợp chưa tuyển sinh đủ so với chỉ tiêu, các trường sẽ tuyển sinh bổ sung.

Hà Nội hoãn lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung tuyển sinh lớp 10- Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, đối với các trường trung học phổ thông công lập, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm; học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2 điểm.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3; học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2; học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3.

Việc hoãn lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung khiến nhiều phụ huynh có con không trúng tuyển 3 nguyện vọng hoặc trúng tuyển nguyện vọng chưa như mong muốn trông ngóng, lo lắng. Thực tế có hàng nghìn thí sinh đang chờ Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm chuẩn để có cơ hội vào học tại các trường THPT công lập.

Năm ngoái, 28 trường THPT công lập và 3 trường THPT chuyên tuyển bổ sung

Trong đó có một số trường như: Chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An; các trường THPT top đầu (Yên Hòa, Cầu Giấy, Phạm Hồng Thái); còn lại đa số là các trường THPT thuộc khu vực ngoại thành.

Đáng chú ý, tại lần xét tuyển bổ sung này, có 2 trường là THPT Minh Quang – Ba Vì và THPT Bắc Lương Sơn – Thạch Thất tuyển tràn tuyến (tuyển sinh toàn thành phố) với những thí sinh không trúng tuyển vào các trường đã đăng ký và đạt từ 18 điểm trở lên trong kỳ thi lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.


Chọn tổ hợp môn học lớp 10 có ảnh hưởng khi thi tốt nghiệp THPT?Chọn tổ hợp môn học lớp 10 có ảnh hưởng khi thi tốt nghiệp THPT?

SKĐS - Theo chuyên gia giáo dục, khi các em học sinh bước vào lớp 10 cần được tăng cường năng lực tìm hiểu nghề nghiệp, hướng nghiệp và lựa chọn môn học.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn