Hà Nội: Hàng loạt không gian nghệ thuật xuống cấp trầm trọng

24-10-2022 3:51 PM | Xã hội

SKĐS - Không gian nghệ thuật Phúc Tân, con đường gốm sứ, phố bích hoạ Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân Thủ đô không khỏi tiếc nuối, xót xa.

Thủ đô Hà Nội với 36 phố phường và hàng trăm công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa người Việt Nam. Ngoài những di tích lịch sử góp phần tạo nên một Thủ đô cổ kính, Hà Nội còn nhiều địa điểm là không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo thu hút đông đảo du khách tới tham quan và khám phá như: Không gian nghệ thuật Phúc Tân, con đường gốm sứ, phố bích họa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tuy nhiên, trở lại các không gian nghệ thuật vào những ngày gần đây, nhiều người dân Thủ đô không khỏi xót xa khi chứng kiến thực trạng xuống cấp của các tác phẩm nghệ thuật.

Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên Sức khỏe và Đời sống ngày 24/10, hầu hết các tác phẩm tại không gian nghệ thuật Phúc Tân đều đã hư hỏng, xuống cấp. Nổi bật nhất, tác phẩm 'Thuyền' của tác giả Vũ Xuân Đông – miêu tả bến sông nhộn nhịp của một Kẻ Chợ huy hoàng đã tả tơi. Vỏ chai nhựa sắp đặt nên hình dáng chiếc thuyền bị rơi rụng, nứt vỡ khiến người xem khó hình dung ra đó là một tác phẩm nghệ thuật.

Hà Nội: Hàng loạt không gian nghệ thuật xuống cấp trầm trọng - Ảnh 1.

Tác phẩm 'Thuyền' tại không gian nghệ thuật Phúc Tân xuống cấp trầm trọng.

Đây cũng là thực trạng đang diễn ra ở phố bích họa Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khi phóng viên khảo sát ngày 24/10, các tác phẩm trên phố bích họa Phùng Hưng cũng rơi vào tình trạng hư hỏng nặng nề.

Đơn cử như tác phẩm 'Phố Hàng Mã - Phố của tuổi thơ' của tác giả Trận Hậu Yên Thế và Lê Đăng Ninh bị mất một góc. Du khách thiếu ý thức còn vẽ, gạch nhiều nét bút xâm hại các tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, phố bích họa Phùng Hưng còn bị một số người đổ sơn đỏ, để rác thải, biến thành nơi đốt vàng mã.

Hà Nội: Hàng loạt không gian nghệ thuật xuống cấp trầm trọng - Ảnh 2.

Tác phẩm 'Phố Hàng Mã - Phố của tuổi thơ' thuộc phố bích họa Phùng Hưng trong thực trạng xuống cấp và bị bôi bẩn.

Cũng trong tình trạng tương tự, công trình con đường gốm sứ Hà Nội dài 4 km là những bức tranh kết hợp bằng nhiều mảng gốm sứ tạo hình được kỷ lục Guinness công nhận đang xuống cấp tệ hại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều vị trí của con đường gốm sứ dài nhất thế giới bị bong tróc nứt vỡ, các mảnh sứ bị rơi rụng nhiều hơn tạo thành từng mảng lớn.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên công trình này có những dấu hiệu bong tróc, nứt vỡ loang lổ. Trước đó, con đường nổi tiếng này cũng đã trải qua hai lần đại tu vào năm 2015 và 2017. Song, đến nay con đường gốm sứ ven sông Hồng này đang bong tróc khiến những bức tranh gốm sứ vốn đẹp đẽ giờ trông rất 'nham nhở', nhiều người dân Thủ đô khi đi qua đây không khỏi tiếc nuối.

Hà Nội: Hàng loạt không gian nghệ thuật xuống cấp trầm trọng - Ảnh 3.

Nhiều điểm trên con đường gốm sứ dài 4 km xuất hiện nhiều mảng lớn bị bong tróc, đứt gãy.

Ông Trần Ngọc Chính (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Chứng kiến những không gian văn hóa nghệ thuật như con đường gốm sứ, phố bích họa Phùng Hưng hay con đường nghệ thuật Phúc Tân ngày càng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng do thời gian và một số nguyên nhân khác, tôi thấy rất xót xa. Tình trạng xuống cấp của các không gian nghệ thuật nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Tôi hi vọng một ngày sớm nhất những không gian nghệ thuật này sẽ được trùng tu lại để tô điểm thêm vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến".

Theo giới chuyên gia về đô thị, các công trình nghệ thuật ngoài trời xuống cấp ngoài nguyên nhân về nguyên vật liệu xây dựng, còn chịu tác động từ yếu tố liên quan đến môi trường thời tiết hay con người. Vì vậy, nên duy trì và có nhiều cuộc đại tu để giúp các công trình nghệ thuật có tuổi thọ dài hơn.

Hà Nội: Hàng loạt không gian nghệ thuật xuống cấp trầm trọng - Ảnh 4.

KTS Trần Huy Ánh.

Chuyên gia đô thị - KTS Trần Huy Ánh cho biết, các công trình nghệ thuật ngoài trời tạo nên những cảnh quan đô thị có giá trị. Có những tác phẩm do chất lượng nguyên vật liệu kém không chịu nổi thời tiết, mưa nắng dẫn đến chất lượng công trình thấp, mỏng manh dễ bị hư hỏng. Thời gian gần đây, chính quyền địa phương cùng với các nghệ sĩ đã tích cực củng cố nâng cao chất lượng các không gian nghệ thuật ngoài trời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh Báo: Miền Trung sắp tới sẽ lại đón mưa lớn kéo dài


Đức Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH