Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành đảm bảo tốt công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019.
Về công tác phòng chống dịch, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Sở Y tế cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và điểm vui chơi, lễ hội.
Song song với công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bà duy trì thường trực 24/24 giờ, tuân thủ đúng các quy chế chuyên môn; chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, sẵn sàng thu dung và điều trị cho người bệnh. Chuẩn bị lực lượng hỗ trợ tuyến dưới và sẵn sàng cơ động khi có lệnh; đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.
Kiểm dịch y tế giám sát khách nhập cảnh từ vùng dịch tại sân bay Quốc tế Nội Bài
Trước đó, liên quan đến công tác đảm bảo y tế dịp nghỉ lễ, Bộ Y tế đã có công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các vụ, cục, tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố.
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung các vùng có nguy cơ cao, kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.
Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.
Cục Quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các bệnh viện trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24h, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh; bố trí cán bộ y tế trực 24/24h trong những ngày nghỉ lễ.