Hà Nội gia tăng số bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp RSV

04-04-2023 18:52 | Y tế

SKĐS - Đa số trẻ nhiễm virus RSV đều nhập viện trong tình trạng thở khò khè, sốt, một số trẻ bị suy hô hấp cần phải thở oxy hỗ trợ. Trường hợp bị suy hô hấp đa phần là trẻ nhỏ, từ 1-2 tháng tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, trong thời gian gần đây số bệnh nhi nhập viện với các bệnh lý đường hô hấp tại bệnh viện gia tăng đáng kể. Nhất là các trường hợp do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây nên, đặc biệt đối với các trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Chị H.T.P.A. (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) – mẹ của một bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ, bé nhà chị mới được 4 tháng tuổi có biểu hiện ho, sốt, thở khó, được các bác sĩ chẩn đoán viêm đường hô hấp do virus hợp bào (RSV). Do biết được thông tin khi bị nhiễm virus RSV trẻ sẽ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản nên gia đình quyết định cho con nhập viện để theo dõi và điều trị.

Trước đó, gia đình cũng nghi ngờ bé bị nhiễm virus hợp bào do lây từ anh chị đang đi học mầm non, vì tại lớp đã có gần chục trường hợp trẻ nhiễm virus phải nghỉ học, nên ngay khi có triệu chứng gia đình đã đưa con đi khám.

Hà Nội gia tăng số bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp RSV - Ảnh 1.

Số bệnh nhi nhập viện với các bệnh lý đường hô hấp tại bệnh viện gia tăng đáng kể. Ảnh: Quỳnh Mai

Theo BSCKI Nghiêm Thị Mai Sang, Phó Khoa Nhi và Đơn nguyên sơ sinh – Bệnh viện Thanh Nhàn, tỷ lệ trẻ nhiễm virus hợp bào trong Khoa Nhi và Đơn nguyên sơ sinh của bệnh viện ở thời điểm hiện tại chiếm khoảng ¼ số bệnh nhi (khoảng 15 trẻ). Trong đó, có hai trường hợp là trẻ sinh đôi mới hai tháng tuổi, bị biến chứng nặng suy hô hấp đang phải thở oxy.

Bác sĩ cũng cho biết, đa số trẻ nhiễm virus RSV đều nhập viện trong tình trạng thở khò khè, sốt, một số trẻ bị suy hô hấp cần phải thở oxy hỗ trợ. Trường hợp bị suy hô hấp đa phần là ở trẻ nhỏ, từ 1-2 tháng tuổi.

"Virus RSV là một loại virus gây suy hô hấp rất nhanh, gây biến chứng viêm phổi, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch vẫn còn kém. Việc điều trị bệnh do virus này gây ra với trẻ khá  khó khăn. Dù không phải là một loại virus mới nhưng đã có nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy, virus này gây bệnh nặng đối với trẻ nhỏ, nhất là với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Hà Nội gia tăng số bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp RSV - Ảnh 2.

Đa số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) đều nhập viện trong tình trạng thở khò khè, sốt. Ảnh: Quỳnh Mai

Virus hợp bào hô hấp gây suy giảm hệ miễn dịch, và hiện chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu. Chúng tôi chỉ có thể tập chung điều trị bằng cách chăm sóc hỗ trợ, nâng cao thể trạng cho các bé. Virus này rất hay gây đồng nhiễm với các loại virus khác cũng như với các vi khuẩn, chính vì vậy nhiều trường hợp trẻ phải dùng thêm kháng sinh để điều trị", BSCKI Nghiêm Thị Mai Sang thông tin.

Cũng theo Phó Khoa Nhi và Đơn nguyên sơ sinh, virus RSV xuất hiện chủ yếu vào mùa đông – xuân, lây rất nhanh vì dễ dàng lây lan trong không khí thông qua các giọt bắn mang mầm bệnh do người bệnh phát tán ra, qua các dịch tiết của đường hô hấp… nên tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã sắp xếp bệnh nhi cùng bệnh lý do virus RSV ở chung một phòng để tránh tình trạng lây chéo cho trẻ.

BSCKI Nghiêm Thị Mai Sang cũng cho biết thêm, loại virus RSV gây ra các triệu chứng rất chung, giống như các bệnh lý đường hô hấp khác như viêm long đường hô hấp hay giống với cúm, cảm lạnh thông thường. Chính vì vậy để phân biệt được trẻ có bị nhiễm virus RSV hay không rất khó.

Hà Nội gia tăng số bệnh nhi mắc virus hợp bào hô hấp RSV - Ảnh 3.

Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) bị suy hô hấp cần phải thở oxy hỗ trợ. Ảnh: Quỳnh Mai

Chính vì vậy, bác sĩ đưa ra khuyến cáo, để phòng tránh lây nhiễm virus hợp bào hô hấp cần phải giảm tiếp xúc, tạo môi trường sạch sẽ cho trẻ, bởi virus bám dính và sinh sống trên các bề mặt khá lâu; Tránh cho trẻ tiếp xúc với các bé đang có biểu hiện ho, khò khè; Những trẻ bị suy giảm miễn dịch thì có thể tiêm kháng thể đơn dòng để tăng hệ miễn dịch; Với trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi có các biểu hiện ho, sốt, thở khò khè… cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Video: Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Mời bạn đọc xem tiếp video: Cảnh báo gia tăng trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) thời điểm giao mùa

CẢNH BÁO: Gia tăng trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) thời điểm giao mùa | SKĐS


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn