Hà Nội: Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai

04-08-2021 10:56 AM | Thời sự

SKĐS - Khởi động từ gần 50 “vùng xanh” đầu tiên được hình thành tại hai phường: Mai Động và Đại Kim, quận Hoàng Mai phấn đấu đến hết ngày 4/8, toàn bộ 394 tổ dân phố thuộc 14 phường đều thiết lập được các “vùng xanh” để hạn chế tối đa dịch COVID-19.

Vùng xanh - một cách làm hay

Bắt nguồn từ thông tin có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân TP.HCM đã tự thiết lập các chốt "vùng xanh" tại các chung cư, con phố để bảo vệ dân cư, nhận thấy đây là một mô hình hay rất cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai đã tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập "vùng xanh" từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

Thông tin từ Quận ủy Hoàng Mai cho biết, tính đến ngày 3/8, đã có gần 300 "vùng xanh" (vùng an toàn không có dịch COVID-19) được triển khai trên toàn bộ 14 phường thuộc quận. Các "vùng xanh" do các tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ dân phố trực tiếp giám sát, quản lý, không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư...

Hiện quận đang phấn đấu đến hết ngày 4/8, toàn bộ 394 tổ dân phố thuộc 14 phường đều thiết lập được các "vùng xanh" để phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19".

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 1.

Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất.

Tại các "vùng xanh" này, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất.

Tại đây, tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh.

Mỗi chốt kiểm soát sẽ có lực lượng bảo vệ tổ dân phố, chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên tham gia làm nhiệm vụ, trực theo ca. Mỗi chốt được chia làm 3 ca trực, sáng từ từ 5h đến 12h, 12-19h và 19-23h. đến 23h đêm có lực lượng Công an về thay ca.

Các chốt kiểm soát sẽ không cho người lạ vào khu dân cư, hàng hóa vận chuyển đến sẽ giao hàng phía ngoài; người dân trong tổ ra ngoài phải có giấy đi đường hợp lệ. Khu vực vùng xanh chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

Rất nhiều người đã phải quay xe về, hoặc quay xe đi khi đối mặt với các chốt mà không có đủ giấy tờ hợp lệ.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 2.

Người gửi hàng hoá, công văn giấy tờ đều cần liên lạc trực tiếp và trao đổi tại chốt.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 2.

Việc kiểm soát chặt chẽ, không bỏ sót bất cứ ai.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 3.

Cán bộ trực chốt còn giúp người dân thực hiện 5K.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 4.

Vùng xanh ở những chốt chính với đầy đủ lực lượng.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 5.

Nhiều người đã phải quay xe về, hoặc quay xe đi khi đối mặt với các chốt mà không có đủ giấy tờ hợp lệ.

Người dân ủng hộ và yên tâm với "vùng xanh"

Ghi nhận của phóng viên Suckhoedoisong.vn cho thấy, thành viên ở các chốt kiểm dịch là cán bộ của nhiều ban, ngành, đoàn thể, nhưng rất nhiều người dân nghỉ dịch cũng tự nguyện tham gia, họ đôi khi ủng hộ thùng nước, thùng sữa, động viên về tinh thần nên thành viên các chốt đều rất nhiệt huyết với việc làm của mình.

Bác Triệu Văn Thành, Tổ trưởng tổ dân phố số 14, khẳng định việc kiểm tra giấy tờ người dân qua chốt "vùng xanh" rất chặt chẽ, đảm bảo không để lọt người lạ, người không có giấy tờ vào khu dân cư: "Nếu chúng tôi không cương quyết thì dịch cũng không "thông cảm" cho gia đình chúng tôi và cả khu dân cư. Bởi vậy chúng tôi đã thống nhất "nói không" với những người không đủ giấy tờ, điều kiện lưu thông qua chốt".

Một số khu chung cư trong quận Hoàng Mai như Park Hill Time City, Sunshine Palace… đã thiết lập quét mã QR Code cho người dân để bớt khai báo y tế khi qua lại, hạn chế tiếp xúc.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 6.

Một số siêu thị, toà nhà khu vực cũng áp dụng vùng xanh chặt chẽ.

Gần 400 chốt “vùng xanh” ngăn dịch ở Hoàng Mai - Ảnh 7.

Người đân hầu hết đều ủng hộ và yên tâm hơn với các vùng xanh.

Người dân hầu hết đều rất ủng hộ cách làm này, bởi chính sự an toàn của họ và gia đình. Anh Nguyễn Quốc Ngọc (phố Tân Mai, Hoàng Mai) vừa xuất trình giấy đi đường của Sở Kiến trúc Hà Nội vừa cho biết: "Tuy việc kiểm soát này có hơi chút lách cách cho dân cư, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ. Tôi cảm thấy yên tâm hơn cho bản thân và cả gia đình mình đang ở trong các "vùng xanh" như thế này".

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó bí thư thường trực Quận uỷ Hoàng Mai cho biết: "Mục đích của các vùng xanh này là nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh".

Các vùng xanh được lập ra ngoài việc kiểm soát, phòng dịch COVID-19, mô hình này còn góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình, khu dân cư xung quanh trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp tại Hà Nội.

Được biết, quận Hoàng Mai đang cố gắng trong hôm nay (4/8) gần 400 tổ dân phố tại 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai chốt "vùng xanh" an toàn ngăn dịch COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH