DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đồng loạt mở cửa các khu di tích đón du khách tham quan trở lại
Lâm Viên - 10:03 14/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau một thời gian dài các khu tham quan du lịch và các dịch vụ lữ hành đã phải tạm đóng cửa vì đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bắt đầu từ 14/5, các khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, di tích nhà tù Hỏa Lò cùng một số di tích khác tại Hà Nội sẽ đồng loạt mở cửa đón du khách tham quan trở lại. Tuy nhiên, trong thời gian mở cửa vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

An toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu

Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, để chuẩn bị các điều kiện an toàn cho du khách khi mở cửa trở lại, các khu di tích đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ du khách. Tất cả du khách đến tham quan đều được yêu cầu đeo khẩu trang. Đáng chú ý, mỗi đoàn khách giới hạn số lượng dưới 30 người.

Các địa điểm tham quan du lịch sẽ được khởi động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các địa điểm tham quan du lịch sẽ được khởi động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại các địa điểm đón khách, các bảng thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được chuẩn bị bằng tiếng Việt, Anh, Pháp và đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan. Tiến hành phun khử trùng thường xuyên tại tất cả các khu vực của di tích và thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. 100% cán bộ và người lao động tại di tích luôn đeo khẩu trang khi làm việc, thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày khi đến và về.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cổng di tích, ngoài việc bán vé, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với Hiệp hội UNESCO TP. Hà Nội, CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức phát khẩu trang theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho toàn bộ du khách đến tham quan. Bởi sau dịch bệnh, tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn còn, do đó yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tại các địa điểm này, các đơn vị phải xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách. Chủ động tìm kiếm những hướng đi mới để thu hút khách tham quan, kích cầu du lịch Thủ đô sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đặc biệt lưu ý, trong vòng 14 ngày sau chuyến tham quan, trung tâm đề nghị du khách nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo tình hình sức khỏe cho trung tâm.

Ảnh hưởng do dịch, lượng khách giảm mạnh so với cùng kỳ

Trước đó, theo số liệu của Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đến Thủ đô Hà Nội giảm mạnh. Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4 - 3/5, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 28.473 lượt khách, giảm gần 92% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách quốc tế có lưu trú tại Hà Nội đạt 1.473 lượt khách (giảm 97,2%), khách du lịch nội địa đạt khoảng 27.000 lượt khách (giảm 90,3%). Tổng thu từ du lịch ước đạt 91 tỷ đồng, giảm 85,2%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn 3-5 sao đạt khoảng 13,4%, giảm 56,6%.

Theo số liệu từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP. Hà Nội, dịp nghỉ lễ năm nay, khách quốc tế đến Hà Nội từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Phi (chủ yếu là khách kẹt lại tại Hà Nội và khách di chuyển về Hà Nội từ các địa phương khác của Việt Nam).

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội và để kịp thời phục vụ du khách, nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống đạt chuẩn (chủ yếu là các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom Retail) đã mở cửa trở lại ngay trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên lượng khách đến các cơ sở này còn rất hạn chế, giảm 90% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù vẫn còn tâm lý e ngại, nhưng tín hiệu đáng mừng trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua là nhiều khu, điểm đến du lịch đã mở cửa, tiếp đón hàng nghìn du khách. Điều này cho thấy nhu cầu tham quan du lịch của người dân là rất lớn. Trong 4 ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 21.000 lượt, trong đó phần lớn là khách nội địa. Tổng thu từ du lịch đạt 68 tỷ đồng. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại một số khu du lịch đạt từ khoảng 60-68%.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách đến các khu, điểm du lịch trong dịp lễ năm nay tuy vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019 nhưng cũng cho thấy sự khởi sắc của du lịch Thủ đô trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa kết thúc.

Lâm Viên

Tin liên quan
Y tế Hà Nội khẩn trương xây dựng quy trình khám, chữa bệnh phù hợp với dịch COVID-19
SKĐS - Chỉ đạo tại buổi giao ban trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, chiều 8/4/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn, phổ biến phác đồ điều trị, kiến thức, kỹ năng phòng, chống COVID-19 cho 100% cán bộ, nhân viên trong ngành. Các cơ sở y tế khẩn trương xây dựng quy trình khám, chữa bệnh phù hợp với thời điểm dịch COVID-19.
Hà Nội khẳng định các mẫu test nhanh đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Trong 2 ngày 18 và 19/4/2020, các quận trên địa bàn Hà Nội tiếp đã lấy mẫu test nhanh cho tiểu thương tại 5 chợ đầu mối. Đến sáng nay, 20/4/2020, kết quả khẳng định, các mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hà Nội cần đảm bảo mục tiêu kép: Chống dịch và phát triển kinh tế
SKĐS - Chiều 24/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội: Mở dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến, người dân tiếp cận dễ dàng
SKĐS - Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội mở thêm dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến với hình thức tư vấn được tiếp cận một cách dễ dàng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm