DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh: Xin hãy lắng nghe ý kiến của dân
18:46 18/03/2015 GMT+7
“Đụng đến vấn đề môi trường, Hà Nội phải có thiện chí, phải lắng nghe ý kiến người dân, các chuyên gia, không nên vội vã”

Sở Xây dựng Hà Nội đang triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua. Cụ thể, sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.

Trong những ngày gần đây, việc triển khai chặt hạn nhiều cây xanh trên các tuyến phố đang tạo ra dư luận trái chiều trong nhân dân thủ đô Hà Nội. Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV.VN phỏng vấn Luật sư Trần Vũ Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải về vấn đề này.

PV: Là một người dân Hà Nội, ông có quan tâm đến việc triển khai đốn hạ hàng loạt cây xanh trong những ngày qua?

Luật sư Trần Vũ Hải: Tôi nghĩ rằng đã có ý kiến của nhân dân, của cử tri, cụ thể là ông Trần Đăng Tuấn đã gửi thư ngỏ cho Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, ở trong thư ông Tuấn đề nghị nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để thông tin thêm cho người dân biết. Đặc biệt, về việc những cây nào được trồng ở đâu để người dân kiểm tra xem việc đốn hạ, thay thế 6.700 cây như vậy có hợp lý hay không.

Luật sư Trần Vũ Hải

Tôi nghĩ theo luật, đây là một kiến nghị của cử tri và Thành phố Hà Nội phải có trách nhiệm trả lời. Theo thông tin trên báo chí thì thành phố đang trả lời. Cần phải trả lời cấp tốc những nội dung mà cử tri, nhà báo Trần Đăng Tuấn băn khoăn.

Theo tôi, người trả lời phải là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Số lượng 6.700 cây chiếm gần 1/5-1/6 lượng cây xanh ở nội đô nên UBND TP cần sớm công bố công khai, thậm chí họp báo riêng về chủ đề này càng sớm càng tốt. Trong đó, nên mời một số nhà nghiên cứu, những người quan tâm như các chuyên gia về môi trường, các nhà báo… tham dự để tranh luận, chất vấn xem rằng việc đó có hợp tình hợp lý không, hay nên thay bằng một hình thức khác, hay phải thận trọng hơn.

Riêng việc chặt cây, nếu đã chặt rồi thì không thể lấy lại được, dù có trồng cây mới hay không thì cũng phải có quá trình. Ngay cả vấn đề trồng cây mới cũng phải xem cây ấy là loại cây gì, nguồn gốc như thế nào, có lợi hay không cho người dân thủ đô…

Chúng tôi tuy không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng với tư cách là người dân, là luật sư có am hiểu về môi trường, về cây xanh sẽ rà soát xem điều đó có phù hợp với pháp luật hay không? Còn những chuyên gia về môi trường, về cây xanh sẽ giúp cho nhân dân và cả chính quyền về những vấn đề như; cây này được chặt có hợp lý không, phải trồng thì trồng loại cây gì, nguyên tắc như thế nào để họ góp ý. Nếu mà việc sau đó rõ rồi thì nhân dân ủng hộ, còn nếu chưa rõ thì phải dừng ngay.

PV: Theo ông, việc trồng cây trước đây không đúng quy hoạch, không thuộc chủng loại cây đô thị để đến bây giờ phải đốn hạ hàng loạt, thì quy trách nhiệm này như thế nào?

Luật sư Trần Vũ Hải: Hà Nội thừa nhận trước đây trồng cây lung tung, nên giờ phải chặt hạ, thay thế. Cần phải xem xét rõ thực sự ngày trước có làm sai không, và bây giờ làm lại có đúng không?. Đó cũng là vấn đề cần trả lời.

Tôi cũng được biết chi tới 73 tỷ đồng để làm việc này, tương đương với 1 cây chi khoảng 10 triệu đồng, căn cứ vào đâu để tính toán số tiền đó. Đây là một số tiền lớn, cần phải dừng ngay để nghiên cứu thấu đáo trước khi triển khai đồng loạt.

Chặt hạ cây trên đường Lê Duẩn (Ảnh: Quang Trung)

Cũng phải xem trước đây 6.700 đó trồng vào những năm nào, nếu thời kỳ đó làm sai cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm. Những người ra chủ trương này cũng phải lên tiếng phản biện về quyết định của mình.

PV: Ông nhìn nhận như thế nào về việc đốn hạ, thay thế đồng loạt 6.700 cây mà không phải là thay thế dần dần?

Luật sư Trần Vũ Hải: Hà Nội nên tạm dừng ngay việc chặt cây và công bố những cây bị chặt ở đâu và họp báo chuyên đề về vấn đề này càng sớm càng tốt. Việc này phải để dân kiểm tra xem đúng thực sự có cần thiết phải chặt 6.700 cây không?

Nếu chứng minh được việc chặt hạ cây này là cần thiết, nhân dân được thuyết phục thì họ sẽ không phản đối. Còn việc triển khai đốn hạ như hiện nay, và việc trả lời quá vội vã như bên lề cuộc họp báo hôm qua thì dân chưa tin, chưa thuyết phục.

PV: Xin cảm ơn ông.

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
150 cây xanh vây quanh chung cư 5 tầng như ốc đảo
Mỗi góc của công trình ở Turin (Italy) đều thấy màu xanh của cây lá nổi bật trên nền gạch mộc và màu nâu sắt thép.
Cây xanh ngã đổ, nhà tốc mái sau bão Sinlaku
Hàng chục cây cổ thụ bật gốc ngổn ngang trên đường phố Quy Nhơn, nhiều nhà dân ở Bình Định tốc mái sau bão Sinlaku.
Quảng Ninh: Bão số 3 đổ bộ, hàng loạt cây xanh bị quật ngã
Ngay từ chiều tối ngày 16/9, mặc dù cơn bão số 3 chưa đổ bộ vào đất liền nhưng ảnh hưởng của cơn bão này tại Quảng Ninh đã rất rõ rệt. Đến khoảng 18h cùng ngày, gió đã bắt đầu lớn dần, quật cây xiêu vẹo.
Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam: Trồng cây xanh tại đồi Độc Lập - Điện Biên Phủ
SKĐS - Mới đây tại Điện Biên, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014), chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tiến hành Lễ phát động trồng cây tại khu di tích đồi Độc Lập, tỉnh Điện Biên
Tai họa lơ lửng núp bóng cây xanh
SKĐS - Đã chớm vào đầu mùa mưa bão, những cơn mưa giông bất ngờ kèm theo gió lốc mạnh khiến cư dân ở những thành phố lớn lo lắng. Có việc đi lại, mọi người thường bảo nhau đi taxi cho...
Mưa giông tại Hà Nội quật đổ nhiều cây xanh, một người chết
Trận mưa giông với cường độ mạnh chiều tối ngày 4/6 tại Hà Nội đã gây mất điện, úng ngập nhẹ nhiều tuyến phố. Không ít cây xanh, người đi đường bị gió quật ngã. Một tài xế taxi đã tử vong vì bị cây đổ đè lên.
Bức tử cây xanh?
SKĐS - Nhiều ngày nay, hàng cây xanh ven phố Trương Công Giai thuộc địa phận Khu đô thị Bắc Thanh Châu, TP. Phủ Lý (Hà Nam) liên tục bị những kẻ vô ý thức
Quỹ “1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đến Lâm Đồng
Ngày 20/9/2013, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, 2.700 cây hoa giấy thân gỗ và muồng hoa vàng đã được tiến hành trồng tại trường Đại Học Đà Lạt. Đây là sự tiếp tục cuộc hành trình trồng cây của Quỹ 1 triệu
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm