Hà Nội diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết

22-01-2022 8:28 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày 22/1, Hà Nội tổ chức diễn tập đón học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống COVID-19.

Lý do nhiều nơi vẫn "án binh, bất động" không cho học sinh tới trườngLý do nhiều nơi vẫn 'án binh, bất động' không cho học sinh tới trường

SKĐS - Trước việc trường học ở nhiều nơi vẫn chưa mở cửa đón học sinh các cấp quay trở lại trường học trực tiếp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, không có phương án tuyệt đối đáp ứng mọi yêu cầu nhưng phải chọn phương án tốt nhất, mà tốt nhất ở thời điểm hiện tại là nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường.

Trường THCS Giảng Võ, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) là đơn vị được Sở GD&ĐT Hà Nội giao nhiệm vụ làm điểm diễn tập đón học sinh trở lại trường bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để các đơn vị trên địa bàn thành phố học tập, tổ chức triển khai tại đơn vị mình. Tham gia buổi diễn tập có đại diện phòng GD&ĐT của 12 quận và một số trường học. 

Các đơn vị tham gia đã tổ chức diễn tập 7 nội dung cơ bản, gồm: 

1. Hướng dẫn, phân luồng giao thông khi phụ huynh đưa học sinh tới trường

Khi học sinh, phụ huynh đến trường, đề nghị phụ huynh di chuyển ngay để đảm bảo việc tiếp đón học sinh thuận lợi. Trong trường hợp học sinh, phụ huynh học sinh tập trung đông cùng một thời điểm, bảo vệ, chi đoàn nhắc nhở bằng loa, yêu cầu phụ huynh và học sinh đảm bảo việc giãn cách theo quy định.

Hà Nội diễn tập công tác đón học sinh từ khối 7 đến khối 12 trở lại trường với 7 tình huống - Ảnh 2.

Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Tại cổng chính dành cho học sinh đi bộ, cổng phụ dành cho học sinh được cha mẹ đưa đón. Sau khi đo thân nhiệt học sinh đi thẳng ra sân bóng rổ và lên lớp… Riêng cổng sau, dành cho học sinh đến trường bằng phương tiện xe đạp...

2. Hướng dẫn học sinh vào trường

Khi đến cổng học sinh đi theo 2 hàng nhà trường đã kẻ phân chia khoảng cách theo vạch sơn. Mỗi hàng sẽ bố trí thầy cô và giám thị, bảo vệ đo thân nhiệt và bảo vệ hướng dẫn học sinh đi theo hàng, theo luồng lên lớp học…

3. Các quy định khi học sinh khi ở trường

Cụ thể, đầu giờ cán bộ ghi nhiệt độ của các bạn, học sinh đến trường đã đo nhiệt độ hoặc kết quả đo ngoài cổng. Cuối mỗi giờ học tiếp tục báo nhiệt độ cho cán bộ lớp xong mới ra về và ghi vào sổ nhật kí theo dõi sức khỏe. Các lớp đều có sổ Nhật ký, rổ đựng nhiệt kế, khẩu trang dự phòng, cốc giấy, sọt rác có nắp đậy.

Danh sách cập nhật theo ngày và không được thiếu sót. Nhà trường sẽ cập nhật thường xuyên và báo cáo về Phòng GD&ĐT quận hàng ngày theo quy định.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở các con ăn sáng đầy đủ trước khi đến lớp học. Học sinh tuyệt đối không gọi đồ ăn, ship đồ vào nhà trường, vì không đảm bảo an toàn.

Khi tan ra về như lúc vào trường, luôn giữ khoảng cách theo quy định. Học sinh về ngay, không tụ tập ở vỉa hè, lòng đường, không la cà quán xá, không tụ tập nơi đông người.

Vệ sinh lớp học sạch sẽ, lớp nào trực nhật bẩn, nhà trường sẽ trừ thi đua, nhờ lao công vào làm lại, lớp trả kinh phí cho lao công.

Học sinh luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian đi học cho đến khi về đến nhà.

Nếu học sinh ho, sốt... báo cho giáo viên chủ nhiệm và xin phép nghỉ học không đến trường, nhà trường không trừ thi đua.

4. Cách xử lý khi có F0 trong trường

Nhà trường chuẩn bị 2 phòng y tế. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt, mỏi mệt, mất vị giác, khứu giác giáo viên CN lớp tạm dừng việc giảng dạy. Tạm thời cách ly học sinh tại chỗ và báo cáo Ban giám hiệu nhà trường.

BGH chỉ đạo cán bộ y tế nhà trường báo cáo y tế phường sở tại để hỗ trợ về nghiệp vụ. Đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời đã được bố trí sẵn để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định đối tượng F.

Hà Nội diễn tập công tác đón học sinh từ khối 7 đến khối 12 trở lại trường với 7 tình huống - Ảnh 4.

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ khi phát hiện có trường hợp F0 tại lớp.

Thực hiện xác định các đối tượng có tiếp xúc gần với F0 trong lớp học để đánh giá nguy cơ. Sau đó, tổ chức thực hiện khử khuẩn lớp học và những nơi học sinh có tiếp xúc theo quy định.

Thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục đào tạo thành phố. Thông báo cho gia đình học sinh để phối hợp và báo cáo về Phòng GD&ĐT theo quy định.

5. Xử lý tình huống khi có học sinh nghỉ học vì nhiễm COVID-19 tại lớp

Phụ huynh thông báo cho cô giáo chủ nhiệm khi có con là F0. Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin cụ thể qua điện thoại, động viên học sinh và gia đình đồng thời báo cáo BGH. 

Tại lớp, giáo viên chủ nhiệm xác định những học sinh có tiếp xúc gần để đánh giá nguy cơ. Đề xuất BGH thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục đào tạo thành phố.

6. Hướng dẫn học sinh ra về khi kết thúc buổi học

Học sinh ra khỏi lớp theo quy định như lúc vào trường. Giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc khi không thực sự cần thiết.

Giáo viên, bảo vệ, giáo thị được phân công nhắc loa để học sinh nhanh chóng ra khỏi trường Điều hành các bộ phận cán bộ, giáo viên… giữ vững trật tự trường, lớp cho đến khi học sinh đã ra về hết.

Vệ sinh, khử khuẩn phòng học sạch sẽ sau mỗi buổi học. Bộ phận lao công thực hiện nhiệm vụ vệ sinh theo quy định. Thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố.

7. Đảm bảo công tác phân luồng giao thông khi học sinh tan học

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ nay tới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc sẽ triển khai công tác diễn tập, sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học khi có thông báo.

COVID-19 khiến gần 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường; hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạnCOVID-19 khiến gần 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường; hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn

SKĐS - Trước thực tế có khoảng 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa đưa sinh viên trở lại trường học tập.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH