DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đề xuất Chính phủ đóng các giếng khoan nhiễm thạch tín
TH - 09:21 09/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TP Hà Nội đề xuất với Chính phủ đóng sớm các giếng khoan bị nhiễm thạch tín. Hiện Hà Nội có 300.000 giếng khoan ở nông thôn, nếu sớm đóng những giếng khoan không đảm bảo an toàn, UBND thành phố Hà Nội sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Theo  nghị quyết 05/2016 của HĐND thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% người dân ở Hà Nội được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, tỉ lệ người dân được dùng nước sạch ở thủ đô mới đạt 65%.

UBND Thành phố Hà Nội cho rằng hiện nay,  một số địa phương của Hà Nội thường xuyên bị ngập lụt cộng thêm việc thiếu nước sạch, như Chương Mỹ  có 18% người dân sử dụng nước sạch, Mỹ Đức 10%, Phú Xuyên 12%.. . Còn tồn tại  các  dự án cấp nước sạch ở Hà Nội xây dựng xong bỏ không vì không có nước nguồn, nơi có nước nguồn lại không có dự án, có nơi nhà máy xây xong, nước sạch dồi dào nhưng người dân... không dùng. Hàng loạt dự án phát triển mạng, nguồn cấp nước chậm tiến độ. 160/420 xã, thị trấn ở khu vực nông thôn Hà Nôị không có mạng cấp nước.

Hà Nội sẽ hỗ trợ người dân đóng sớm các giếng khoan nhiễm thạch tín

 

Trong khi đó, ở khu vực đô thị, người dân vẫn thiếu nước do hệ thống cấp nước sạch gặp sự cố hoặc không đủ cấp nước trong mùa cao điểm. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung,  3 năm qua, UBND TP đã có 37 cuộc làm việc với các nhà đầu tư, các công ty, các huyện, xã để giải quyết vướng mắc khó khăn liên quan đến các dự án nước sạch.

Trước thông tin một số nơi đã được đầu tư hệ thống nước sạch nhưng người dân không dùng, ông Chung cho rằng nguyên nhân là do thói quen người dân.  Người dân  chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm trong sinh hoạt để đỡ tốn kém. UBND Thành phố Hà Nội  đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phải từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân vì việc sử dụng nước như vậy chưa khoa học, về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết Hà Nội đang trình Chính phủ cho chủ trương để rà soát và có cơ chế để đóng sớm hơn lộ trình các giếng khoan nhiễm thạch tín.  Hiện còn  300.000 giếng khoan ở khu vực nông thôn, và UBND thành phố  sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Ngoài ra thành phố Hà Nội sẽ rà soát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nước sạch. Doanh nghiệp nào không đủ năng lực về tài chính, quản trị trong lĩnh vực này sẽ bị thay thế.

TH

Tin liên quan
Nước mưa có sạch hơn nước giếng khoan?
Gia đình tôi hiện dùng nước giếng khoan trong sinh hoạt, nhưng vẫn muốn hứng nước mưa để đun nấu. Xin quý báo tư vấn, nước mưa có sạch hơn nước giếng khoan?
Lửa bùng cháy ở miệng giếng khoan không thể dập
Ngửi thấy mùi khí lạ bốc mạnh lên từ ống khoan, người thợ liền bật diêm đốt thử thì ngọn lửa bùng lên và cháy suốt từ 7giờ sáng đến tận cuối giờ chiều ngày (5/4) vẫn chưa tắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm