DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Đề nghị không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục
Nguyễn Mi - 08:39 21/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có văn bản về việc các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Thực hiện chủ trương này, Sở GDĐT đã hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2019-2020; và hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin năm học 2019-2020.

Theo đó,  Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã có công văn chỉ đạo tới Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, về việc các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

Sở GD-ĐT đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý; các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở triển khai xây dựng kế hoạch, lộ trình và tổ chức tuyên truyền về vấn đề trên để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh để triển khai thực hiện.

Các đơn vị chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ảnh minh họa

Các tổ chức tín dụng này phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành và phải đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Các giải pháp được ưu tiên là thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Phương thức thanh toàn phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Các đơn vị lựa chọn phương thức thanh toán, hình thức thanh toán phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh và tuyên truyền, tư vấn đến cha mẹ học sinh. Thời gian hoàn thành: Trước ngày 30/11/2019.

Các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán được các cơ sở giáo dục lựa chọn phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành. Các tổ chức này phải đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn còn lại khuyến khích phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với lĩnh vực y tế, nhằm triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020 giao nhiệm vụ cho Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện chi tiêu công, thu viện phí…bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu và tổ chức thực hiện, quán triệt nội dung kế hoạch 51/KH-UBND đến cán bộ, viên chức, người lao động, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán, chi tiêu công, thu dịch vụ y tế, thu phí dịch vụ công, chi trả trợ cấp xã hội, lương hưu, mở rộng việc trả lương, thu nhập qua tài khoản; khuyến khích người lao động sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo kế hoạch của thành phố đến cuối năm 2020, nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng đạt ít nhất 70%.

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thanh toán điện tử không dùng tiền mặt giảm phiền hà cho người bệnh
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt giúp giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm