Hà Nội đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt đại dịch

05-10-2022 1:43 PM | Xã hội

SKĐS - Tích cực đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS, thời gian tới Hà Nội tăng cường phối hợp với các dự án, tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, cơ sở y tế quận, huyện, thị xã triển khai mở rộng các mô hình tiếp cận cộng đồng, tìm người nhiễm HIV đưa vào điều trị.

Đồng thời, sử dụng mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng phát hiện ca nhiễm HIV mới và tiếp cận tìm kiếm ca HIV cũ trong cộng đồng để kết nối điều trị; tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV, kết nối điều trị và báo cáo kết quả hoạt động hàng tháng, quý;

Thực hiện triển khai Hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS; duy trì và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS...

90% người nhiễm HIV trong diện quản lý sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV

Theo thống kê 6 tháng năm đầu 2022, Hà Nội phát hiện 106 trường hợp nhiễm HIV, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Ngay từ đầu năm, UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Về mục tiêu chung, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại thành phố Hà Nội vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với mục tiêu cụ thể, thành phố phấn đấu: 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV trong diện quản lý được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ARV); 97% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng virus HIV dưới ngưỡng ức chế.

Về chỉ tiêu, thành phố phấn đấu có 950 người nhiễm HIV mới được phát hiện năm 2022; 5.250 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone hoặc Buprenorphine; 70% người dân trong độ tuổi từ 15-49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; 14.318 người nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV)…

Để hoàn thành các nội dung trên, kế hoạch xác định 4 nhóm giải pháp chủ yếu:

 • Dự phòng lây nhiễm HIV; 
 • Tư vấn xét nghiệm HIV;
 • Điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV; 
 • Giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học
 • Cùng nhiều hoạt động như: Dự phòng và can thiệp giảm tác hại; xét nghiệm và giảm dịch HIV/AIDS; điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…
Hà Nội đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt đại dịch - Ảnh 1.

Khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus HIV cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Thủy

Tại đơn vị y tế cơ sở, huyện Chương Mỹ đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS. Huyện này đã đề ra giải pháp về dự phòng lây nhiễm HIV:

- Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin giáo dục, truyền thông chú trọng trên các hình thức thông tin cơ sở (Đài truyền thanh, bản tin công cộng, tuyên truyền viên và báo cáo viên cơ sở...), tuyên truyền cổ động (pano, áp phích...).

- Đổi mới tư duy truyền thông, phòng chống HIV/AIDS không truyền thông hù dọa, huy động người nhiễm HIV có hành vi nguy cơ cao tham gia vào các hoạt động truyền thông.

- Nâng cao kiến thức về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS tại gia đình, nơi công cộng, nơi học tập và nơi làm việc.

- Tập trung khuyến khích sự tham gia nhóm đồng đẳng viên, can thiệp dự phòng lây nhiễm cho các nhóm có nguy cơ cao, người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm và bạn tình, bạn tiêm chích người nhiễm HIV.

- Cung cấp bao cao su và bơm kim tiêm miễm phí phù hợp với nhu cầu sử dụng, mở rộng tăng cường truyền thông và chuyển gửi điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm có hành vi nguy cơ cao.

Giải pháp về tư vấn, xét nghiệm và điều trị gồm có:

 • Đẩy mạnh xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Đa khoa huyện xã, thị trấn;
 • Xét nghiệm tại cộng đồng và xét nghiệm lưu động và 32 Trạm Y tế.
 • Tăng cường tư vấn và xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai chuyển gửi điều trị ngay thuốc ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và quản lý trẻ sơ sinh.
 • Dự phòng tư vấn và phát hiện chuyển gửi điều trị các bệnh đồng nhiễm với HIV/AIDS gồm bệnh lao, viêm gan B, C và các bệnh lây qua đường tình dục.

Quận Thanh Xuân hướng đến mục tiêu 90% người nhiễm HIV trên địa bàn quận biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV trong diện quản lý được điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ARV); 97% bệnh nhân hiện đang điều trị ARV có tải lượng virus HIV dưới ngưỡng ức chế…

UBND quận Thanh Xuân triển khai các biện pháp như:

 • Dự phòng và can thiệp giảm tác hại (thông tin giáo dục truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại);
 • Xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS (tư vấn xét nghiệm HIV; giám sát dịch tễ học HIV/AIDS; điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con);
 • Hoạt động phối hợp HIV/Lao;
 • Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con;
 • Công tác dự phòng phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp...
Hà Nội đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt đại dịch - Ảnh 3.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Huyện Mỹ Đức tăng cường công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS, trong năm 2021 đã tổ chức truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, giảm phân biệt kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS bằng nhiều hình thức. Trên hệ thống đài phát thanh huyện đã triển khai tuyên truyền 01 lần/tháng, đài phát thanh xã 02 lần/tháng. 

TTYT huyện Mỹ Đức đã tổ chức 09 lớp truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS cho nhân dân trên địa bàn 09 xã với 882 người tham dự.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cấp 22 băng zôn, khẩu hiệu hưởng ứng tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS; 100% các trạm y tế đều tổ chức truyền thông trên hệ thống đài phát thanh xã, thị trấn.

Tính đến hết ngày 31/12/2021 số người nhiễm HIV lũy tích trên địa bàn là 497 người. Trong đó số phát hiện mới là 07 người, tăng 03 ca so với cùng kỳ năm 2020; số người có địa chỉ rõ ràng 374 người; số không có địa chỉ rõ ràng 123 người; số tử vong trong năm 02 người tăng 01 người so với cùng kỳ năm 2020. Tất cả các xã, thị trấn có người nhiễm đều có sổ theo dõi, tư vấn chăm sóc người nhiễm; 100% các trường hợp có điạ chỉ rõ ràng được lập hồ sơ quản lý, chăm sóc.

Thực hiện công tác tư vấn, xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn như phụ nữ mang thai, đối tượng nghiện chích ma túy, bệnh nhân lao, đối tượng khác.... Tư vấn cho người nghiện chích ma túy điều trị Methadone....

Truyền hình trực tuyến: 'Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ'Truyền hình trực tuyến: "Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ"

SKĐS - Vào 20h00, thứ Hai ngày 3/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề "Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ".


Minh Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH