Ngày 24/2, theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tổ chức cho học sinh học tập trực tiếp tại các nhà trường trên địa bàn thành phố vẫn được duy trì và bảo đảm nền nếp. Tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp đạt trên 70%.
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế để bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho học sinh trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Việc tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp cần được thực hiện theo tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh.
Cùng với việc tổ chức dạy học trực tiếp, các nhà trường cần duy trì tốt việc tổ chức dạy học trực tuyến; tăng cường hỗ trợ học sinh về mọi mặt, không để học sinh nào bị gián đoạn việc học. Đối với các lớp học trực tiếp, nhà trường tiếp tục sử dụng hệ thống học liệu dạy học trực tuyến để hỗ trợ việc dạy học trực tiếp.
Đối với các trường, các lớp, các học sinh do yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 chưa thực hiện dạy học trực tiếp vẫn duy trì việc dạy học trực tuyến bảo đảm hiệu quả.
Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý các nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để hỗ trợ, đồng hành và quản lý học sinh học tập ở trường, học tập ở nhà cũng như việc di chuyển hằng ngày của học sinh từ nhà đến trường, từ trường về nhà.
Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, giáo viên cần quan tâm theo dõi sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xử trí kịp thời.
Về phương án xử trí các trường hợp học sinh nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 trong trường học, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường thực hiện thống nhất, nghiêm túc theo hướng dẫn mới được điều chỉnh, bổ sung trong Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học (vừa được sửa đổi, bổ sung lần 2) của Bộ GD&ĐT - ban hành theo Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT ngày 23/2/2022.
5 yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 khi nhà trường tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú tại trường trong Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học:
Thứ nhất, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp;
Thứ hai, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó;
Thứ ba, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn;
Thứ tư, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường);
Thứ năm, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.