Hà Nội đặt mục tiêu cao tại SEA Games 31

12-03-2021 7:09 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Trong những năm qua, Hà Nội luôn là cái nôi trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao và là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về sự phát triển của TDTT. Với trọng trách của Thủ đô, Hà Nội đã xác định phấn đấu đóng góp trên 30% thành tích trong tổng số HCV của quốc gia tại SEA Games 31.

Trong các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc gần đây, đoàn Thể thao Hà Nội luôn đứng đầu toàn quốc. Cụ thể, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tại Hà Nội: giành 176 HCV, 149 HCB, 139 HCĐ; đoàn Hà Nội luôn vượt xa đơn vị về Nhì là Đoàn thành phố Hồ Chí Minh về số lượng huy chương. Tại SEA Games 30 - 2019 tổ chức ở Philippines, đoàn TTVN giành tổng cộng 288 huy chương các loại với 98 HCV, 85 HCB, 105 HCĐ, xếp hạng 2/11 quốc gia tham dự, trong đó thể thao Hà Nội đã phát huy rất tốt vai trò đơn vị chủ lực, giành tổng cộng 87 huy chương. Với đấu trường châu lục, thể thao Hà Nội đã góp công lớn cho TTVN. Tại ASIAN Games 18 - 2018 (Jakarta và Palembang - Indonesia), đoàn TTVN đã giành 4 HCV, 16 HCB, 18 HCĐ. Trong đó, thể thao Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đơn vị chủ lực, giành 01 HCV, 6 HCB, 9 HCĐ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và động viên tinh thần VĐV Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm và động viên tinh thần VĐV Hà Nội.

Trong năm 2020, mặc dù phải hạn chế tối đa việc tập luyện cũng như triển khai các chuyến tập huấn, thi đấu nước ngoài, thậm chí các đợt tập huấn, thi đấu trong nước cũng bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nhưng thành tích thi đấu của các môn thể thao tại các giải thi đấu trong nước vẫn được giữ vững, đặc biệt VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt - Bộ môn Bắn cung đã xuất sắc vượt qua vòng loại, giành vé tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo.Tiếp tục phát huy bề dày thành tích cũng như tích cực chuẩn bị cho kỳ Đại hội thể thao đa môn lớn nhất khu vực sẽ diễn ra tại nước ta vào cuối năm nay, tính đến thời điểm này, 27 HLV và 118 VĐV của 16 môn thể thao là bắn súng, bóng bàn, boxing nam, cầu mây, cử tạ, điền kinh, judo, karate, kiếm quốc tế, taekwondo, quần vợt, thể dục dụng cụ, thể thao dước nước (nhảy cầu), vật, wushu, xe đạp của Hà Nội đã được triệu tập tham gia đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia. Một số môn thể thao khác cũng đã có kế hoạch triệu tập HLV, VĐV tham gia vào đội tuyển quốc gia trong thời gian sắp tới.

Năm 2021, Hà Nội dự kiến sẽ thực hiện 62 đợt tập huấn trong nước và 58 đợt tập huấn quốc tế, tham dự thi đấu tại 122 giải trong nước và 46 giải quốc tế. Vào thời điểm công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cần được đẩy mạnh, dịch COVID-19 đã bùng phát trên toàn cầu với diễn biến cực kỳ phức tạp, khó lường khiến các môn thể thao không thể tham dự các đợt tập huấn, thi đấu đúng với kế hoạch đã được phê duyệt. Trước tình hình đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Hà Nội cũng đã chủ động theo dõi sát sao, kịp thời để nắm bắt tình hình diễn biến của dịch COVID-19, các kế hoạch tập huấn, thi đấu của Tổng cục TDTT để chủ động xây dựng và linh hoạt triển khai kế hoạch chuyên môn phù hợp với từng giai đoạn cụ thể, nhằm đảm bảo thi đấu đạt thành tích cao nhất tại SEA Games 31. Việc điều chỉnh kế hoạch chuyên môn, xây dựng giáo án huấn luyện và hướng dẫn tập luyện bằng hình thức trực tuyến cho HLV, VĐV các tuyến đã được triển khai để bảo đảm duy trì thể lực chung, thể lực chuyên môn, ổn định kỹ thuật và đặc biệt an toàn sức khoẻ. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các HLV, VĐV, Hà Nội cũng đã triển khai thực hiện kịp thời các chế độ như: chế độ dinh dưỡng, tiền lương, thuốc bổ, thực phẩm chức năng, khen thưởng thành tích cho các HLV, VĐV thể thao. Chủ động ứng dụng khoa học huấn luyện hiện đại, khoa học về dinh dưỡng và hồi phục vào việc đào tạo các VĐV. Đặc biệt là đối với các VĐV trọng điểm thuộc các môn thể thao thế mạnh nhằm hướng đến mục tiêu giành huy chương tại đấu trường SEA Games, ASIAN Games và Olympic.

Có thể nói, Hà Nội đã rất nỗ lực, khắc phục không ít khó khăn để đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong suốt nhiều năm qua. Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội Đào Quốc Thắng đã chỉ ra những khó khăn mà các VĐV Hà Nội phải đối mặt đó là cơ sở vật chất xuống cấp, khu tập luyện chưa xứng tầm với một HL&TĐ TDTT cấp cao, trang thiết bị tập luyện cũng gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt sự cạnh tranh của TTTTC ngày càng quyết liệt. Ông Thắng nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố hiện nay cũng đầu tư rất mạnh cho TTTTC, cụ thể như TP.HCM, hay các đơn vị như quân đội, công an. Chính vì vậy, nếu Hà Nội không có sự quan tâm đầu tư một cách thích đáng thì chúng ta sẽ ngày càng khó khăn. Bên cạnh đó, việc chi trả và mời chuyên gia giỏi từ các nước phát triển cũng rất nhiều khó khăn, từ quan hệ quốc tế, về tài chính đến chế độ chính sách.

Để góp phần giải quyết những khó khăn mà thể thao Hà Nội đang phải đối mặt, ông Đào Quốc Thắng khẳng định sự cần thiết phải đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ tập luyện, thi đấu hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng được các điều kiện để tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31 và PARA Games 11; Củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác huấn luyện; Từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất - thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác huấn luyện tại Trung tâm HL&TĐ TDTT của TP. Hà Nội.  


A. Tuyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH