Hà Nội: Đào nền nhà khoan giếng vì mất nước kéo dài

15-08-2015 7:24 AM | Thời sự

Nhiều hộ dân sinh sống tại phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm – Hà Nội) đã hơn 1 tháng nay phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Các hộ dân này đã sử dụng nhiều cách “chống hạn” khác nhau, không ít hộ phải phá nền nhà để khoan giếng lấy nước dùng.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại ngách 394/16, đường Mỹ Đình, thuộc phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội), đã hơn 1 tháng nay, các gia đình phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng.

Để đối phó với đợt “khô hạn” kéo dài này, mỗi khi trời mưa, các nhà phải tranh thủ mang vật dụng ra hứng lấy nước để dùng, hoặc đi xin nước của người thân. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không cầm cự “chiến đấu” được với đợt mất nước sạch dài ngày này, một số hộ sử dụng lại những chiếc giếng khoan đã “đắp chiếu” nhiều năm để lấy nước dùng và vô tình chiếc giếng khoan tưởng chừng đã bị “bỏ quên” như vậy lại là nguồn nước cho cả xóm dùng trong thời điểm hiện tại.

7-copy-6247e

 

8-copy-83b8a

Cả xóm tấp nập đi xin nước giếng khoan về dùng thay thế nguồn nước sạch đang mất

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Huyền (66 tuổi), ở địa chỉ nói trên chia sẻ: “Cái giếng khoan nhà tôi đã không dùng cách đây 2 năm rồi. Nhưng thời gian gần đây, tự nhiên mất nước sạch lâu quá, đến nay đã hơn 1 tháng rồi. Vì vậy, gia đình tôi đành quay lại dùng nước giếng khoan. Cứ bơm lên lọc qua là dùng, cả xóm này họ nối vòi và cứ dùng nước của cái giếng này. Không có giếng khoan chắc chúng tôi chết khô mất, mua nước thì tiền đâu cho lại được”.

5-copy-29530

Dùng vòi dài để nối với giếng khoan nhà hàng xóm bơm nước về dùng

4-copy-fb0a0

 

9-copy-05060

Ngày nào bà Quế cũng phải đi xin nước giếng khoan của nhà hàng xóm về dùng

6-copy-52e6f

Bà Quế đang chỉnh lại chiếc vòi máy bơm của gia đình bà Huyền. Giếng khoan nhà bà Huyền là "vị cứu tinh" cho cả xóm đợt mất nước sạch này.

Cùng cảnh ngộ với bà Huyền, bà Bạch Thị Quế (70 tuổi, cách nhà bà Huyền khoảng 4-5 nhà) cho biết, mặc dù tuổi cao nhưng bà vẫn phải mang xô đi xin nước giếng khoan nhà hàng xóm về dùng; nhà bà Quế có 2 người nên lượng nước dùng trong ngày không nhiều như những hộ xung quanh nên bà vẫn cố xin nước về sống “cầm cự” qua ngày chờ có nước sạch.

Không còn đủ kiên nhẫn chờ có nước sạch được nữa và cũng không thể đi xin mãi nước nhà hàng xóm về dùng với thời gian dài như vậy; gia đình ông Dũng cùng địa chỉ nói trên buộc phải thuê thợ đến phá nền nhà để khoan giếng lấy nước dùng.

1-copy-12a07

 

3-copy-33321

 

Gia đình ông Dũng thuê thợ về phá nền nhà để khoan giếng

“Đợt này mất nước lâu quá, ban đêm như đánh trận cứ phục khi nào có là ai cũng bơm vội vào bể chứa, nhưng cũng không được bao nhiêu. Gia đình tôi hôm nay phải thuê thợ đến phá nền nhà đề khoan giếng lấy nước dùng. Tôi cũng biết nước ngầm khu vực này dễ bị nhiễm asen, dùng cũng không an toàn, nhưng đành liều bơm lên và lọc qua máy lọc dùng tạm” – ông Dũng cho biết.

Được biết, các hộ dân trên đang dùng nguồn nước sạch do Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp Mỹ Đình (Hà Nội) cung cấp. Đã nhiều lần các hộ dân nói trên phản ánh về tình trạng thiếu nước sạch tới đơn vị này nhưng chỉ được giải quyết trong 1 tuần rồi lại tái diễn cảnh mất nước sạch kéo dài. Mong muốn của hàng trăm con người đang sinh sống tại địa chỉ nói trên tới đơn vị cung cấp nước sạch sớm khắc phục và cung cấp ổn định nguồn nước sạch cho người dân.

Nguyễn Dương

 

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH