Hà Nội: Đăng kiểm tiếp tục quá tải, các trung tâm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu

27-05-2023 11:46 AM | Xã hội

SKĐS - Với số lượng trung tâm và dây truyền đăng kiểm đang hoạt động, Hà Nội dự kiến chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu kiểm định xe cơ giới trong tháng 6 và 7.

Sở GTVT thành phố Hà Nội vừa có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về công tác quản lý Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Theo văn bản của Sở GTVT, hiện toàn thành phố Hà Nội đang có 26 trung tâm đăng kiểm hoạt động với 39 dây chuyền kiểm định. Các trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động có tổng cộng 5 trung tâm, trong đó 4 trung tâm đang dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra và 1 trung tâm tạm dừng để hoàn thiện phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra còn có 10 dây chuyền không thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên.

Trong khi đó, theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong tháng 5 có hơn 161.000 phương tiện đến kỳ đăng kiểm. Con số này trong tháng 6 là hơn 159.000 phương tiện và trong tháng 7 là hơn 106.000 phương tiện đến kỳ đăng kiểm.

Hà Nội: Đăng kiểm tiếp tục quá tải, các trung tâm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu - Ảnh 1.

Hà Nội: Đăng kiểm tiếp tục quá tải, các trung tâm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu - Ảnh 2.

Với số lượng dây chuyền kiểm định hạn chế, tình trạng quá tải, ùn tắc đăng kiểm vẫn sẽ tiếp diễn trong tháng 6 và tháng 7 tới tại Hà Nội.

Với 39 dây chuyền kiểm định hiện tại, năng lực đăng kiểm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 47% trong tháng 5; 44% trong tháng 6 và 56% trong tháng 7. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm.

Đáng chú ý, hiện trên địa bàn có 82 đăng kiểm viên đã bị khởi tố bị can (hoặc đang trong diện bị điều tra) đang được trưng dụng. Nếu bị kết án, những đăng kiểm viên này sẽ không được tiếp tục làm việc và hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của các trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Đăng kiểm tiếp tục quá tải, các trung tâm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu - Ảnh 3.

Người dân được khuyến khích đăng ký kiểm định online để tránh tình trạng quá tải, ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở GTVT thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để nhanh chóng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn; đồng thời đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam có phương án chuẩn bị đào tạo nguồn đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế các đăng kiểm viên vi phạm đảm bảo hoạt động ổn định các trung tâm đăng kiểm...

Sở GTVT Hà Nội cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm đăng ký kiểm định online, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp đến kiểm định.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các địa phương để sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139 của Chính phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại;

Xem thêm video được quan tâm:

Ngăn chặn tình trạng "cò" đăng kiểm đặt lịch ảo trên ứng dụng đặt chỗ.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH