Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt

08-12-2021 7:08 PM | Xã hội

SKĐS - Đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều địa bàn ngoại ô Hà Nội, tình trạng đốt rác thải bừa bãi vẫn diễn ra.

Theo phản ánh của người dân thôn Chương Lộc, xã Chương Dương, huyện Thường Tín, những năm gần đây tình trạng đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp diễn ra khá phổ biến tại vùng giáp ranh giữa xã Chương Dương và Quất Động (H. Thường Tín) gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, môi trường và sức khỏe người dân nơi đây.

Anh K., một người dân thôn Chương Lộc, chia sẻ: việc đốt trộm rác công nghiệp đôi ba bữa lại tái diễn, và đã diễn ra trong nhiều năm.

Các đối tượng đốt trộm rác thải công nghiệp thường là người đến từ nới khác. Do nơi đốt trộm rác ngay gần làng chúng tôi nên mùi khét của nhựa, nilon, chất hữu cơ… khiến người dân thôn Chương Lộc phải hứng chịu, có đóng kín cửa cũng không hết các mùi xú uế, độc hại…

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt ! - Ảnh 2.

Anh K. dẫn chúng tôi ra tận nơi khu vực các bãi rác thải công nghiệp mới bị đốt trộm.

Để mục sở thị, anh K đã dẫn chúng tôi ra tận nơi những khu vực các đối tượng thường đốt trộm rác thải công nghiệp.

Theo đó, tại khu vực này chúng tôi thấy xuất hiện một số bãi tro, tàn có dấu hiệu của hành vi rác mới bị đốt. Đáng nói, khu vực này là khu đất trống, khá vắng bóng người, thuộc địa bàn xã Quất Động nhưng lại chỉ cách thôn Chương Lộc xã Chương Dương, qua con mương "Nổi" và mương "Chìm" theo đường chim bay khoảng 200 mét.

Bởi vậy, việc đốt trộm rác thải công nghiệp tại đây đã khiến người dân Chương Lộc bị ảnh hưởng khá nặng nề.

Thêm một bãi đốt rác thải công nghiệp bị đốt trộm gần thôn Chương Lộc.

Thêm một bãi đốt rác thải công nghiệp bị đốt trộm gần thôn Chương Lộc.

Chia sẻ với chúng tôi, bác Vũ Ngọc Anh - Bí thư chi bộ thôn Chương Lộc, cho biết: "Trước đây việc đốt trộm rác diễn ra thường xuyên, gần đây có giảm bớt nhưng lại bị ảnh hưởng từ việc đốt rác các xã kế bên. Như tại thôn Từ Vân (xã Lê Lợi, H. Thường Tín), cách chúng tôi khoảng gần 1 km (đường chim bay), mỗi khi bên đó đốt rác, theo chiều gió đủ thứ mùi nồng nặc bay lên tận thôn này khiến hơn 350 hộ dân thôn Chương Lộc chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi đã nhiều lần phản ảnh lên các cấp chính quyền nhưng đến này tình trạng có giảm nhưng chưa dứt".

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt ! - Ảnh 4.

Núi rác bốc cháy khói nghi ngút tại đường gom dân sinh của Cao tốc Pháp Vên - Cầu Giẽ qua địa bàn xã Hà Hồi.

Trong một diễn biến khác, cũng tại huyện Thường Tín, những ngày gần đây, tại khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Hà Hồi, đã xuất hiện "núi" rác thải dân sinh, kéo dài hàng trăm mét, với lửa và khói bốc cháy nghi ngút, không chỉ gây ô nhiễm, mất mỹ quan mà mùi khét, mùi xú uế của rác còn bao trùm cả vùng rộng lớn.

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt ! - Ảnh 5.

Việc đốt rác tại đây là diễn ra tự phát.

Ghi nhận của chúng tôi ngày 3/12, khói lửa từ núi rác này bốc lên nghi ngút, nhìn từ xa, cách vài trăm mét trông không khác gì núi "Hoả Diệm Sơn" đang thức giấc.

Khi lại gần, mùi khét, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Người dân, mỗi khi phải đi qua đây ai cũng kinh hãi, ngắc ngoải, một tay cầm lái, một tay bịt kín mặt (bịt mũi miệng) vội vàng rời đi…

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt ! - Ảnh 6.

Người dân cảm thấy kinh hãi khi phải đi qua bãi đốt rác này.

Chia sẻ với chúng tôi, một công nhân Công ty Vệ sinh môi trường Thăng Long, đang làm việc đây, cho biết: không biết núi rác này hình thành từ bao giờ, có lẽ do bị dồn ứ nhiều ngày. Hôm nay được Công ty điều đến đây để thu dọn gọn gàng và đang chờ nước để tiến hành dập lửa…

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt ! - Ảnh 7.

Công nhân Công ty VSMT Thăng Long đang dọn dẹp rác thải.

Ngày 7/12, làm việc với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Thi, cán bộ địa chính xã Hà Hồi đã xác nhận khu vực bãi rác đó thuộc địa bàn xã và những ngày qua có việc dồn ứ khối lượng rác khổng lồ và việc đốt trộm rác gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 5/12 xã đã cho bên Công ty VSMT tiến hành xử lý, thu dọn và vận chuyển gọn gàng khu vực bãi rác đó, không còn tình trạng đốt rác…

Đồng thời, anh Thi cũng cho biết: Bãi rác đề cập trên chỉ là nơi tập kết, trung chuyển rác của xã. Những ngày gần đây do nơi tập kết xử lý rác trên Sơn Tây gặp "trục trặc", ngừng tiếp nhận dẫn đến tình trạng ùn ứ rác của nhiều ngày thành ra như vậy.

Việc đốt rác là diễn ra tự phát, do những người đi nhặt rác đốt trộm. Hiện nay xã đã giao việc quản lý bãi rác này cho Công ty VSMT Thăng Long, thời gian tới nếu không bị tác động bởi các yếu tố khách quan thì việc thu gom, vận chuyển rác tại địa bàn sẽ suôn sẻ, không còn tình trạng như vừa qua.

Video có thể bạn quan tâm:

Omicron "tàng hình".


Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH