DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đã triển khai 456 mô hình Trạm Y tế điểm
Ngọc Anh - 13:16 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến tháng 9/2020, thành phố Hà Nội đã triển khai được 456 Trạm Y tế điểm, đạt 95,19%.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2019 toàn thành phố đã triển khai 279 trạm y tế điểm, đạt 47,7%. Tính đến hết 8 tháng đầu năm 2020 đã triển khai 177 trạm y tế điểm. Tích luỹ năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 toàn thành phố đã triển khai được 456 trạm y tế điểm đạt 95,19%.

Về cơ sở hạ tầng, các Trạm Y tế điểm đã được đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa, đảm bảo đủ các phòng chức năng theo đúng quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. Các trạm y tế được sắp xếp lại các phòng chức năng theo Quyết định 6070/QĐ - BYT ngày 08/10/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng. Theo đó, các phòng được bố trí phù hợp theo công năng sử dụng.

Đối với công tác khám chữa bệnh tại Trạm Y tế điểm, 8 tháng năm 2020, số lượt khám chữa bệnh trung bình tại một Trạm Y tế điểm trên địa bàn là 248 lượt người/tháng. Các Trung tâm Y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được phân công theo Kế hoạch 124/KH - SYT ngày 7/1/2020 của Sở Y tế về cử người hành nghề và tiếp nhận người hành nghề đến luân phiên có thời hạn; đồng thời, rà soát điều động cán bộ tăng cường xuống Trạm Y tế hỗ trợ công tác khám chữa bệnh.

Khám sức khỏe cho người dân tại trạm y tế


Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, công tác triển khai mô hình Trạm Y tế điểm trên địa bàn thành phố còn những khó khăn như: chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm.

Nhiều Trạm Y tế chưa có kinh phí để thực hiện bố trí không gian và các phòng chức năng cho Trạm Y tế điểm theo Quyết định 6070 của Bộ Y tế. Cán bộ tuyến trên xuống Trạm Y tế khám chữa bệnh không được thanh toán công khám, kỹ thuật và thuốc theo bệnh viện tuyến trên mà vẫn áp theo định mức của Trạm Y tế…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để việc triển khai mô hình Trạm Y tế điểm đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các Trung tâm Y tế rà soát tham mưu UBND quận, huyện, thị xã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các Trạm Y tế điểm đảm bảo theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn.

Các Trung tâm bố trí đủ số lượng và cơ cấu cán bộ cho Trạm Y tế theo quy định, ưu tiên bác sĩ về công tác tại các Trạm Y tế; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu tại các Trạm Y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế…

Ngọc Anh

Tin liên quan
Trạm y tế điểm của Hà Nội thu hút người dân đến khám tăng 50%
SKĐS - Trung bình mỗi ngày hiện nay trạm y tế xã Tân Hội - huyện Đan Phượng- TP Hà Nội khám và điều trị y học cổ truyền cho 50-60 bệnh nhân, tăng gấp đôi so với trước khi triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm
Trạm y tế điểm: Vừa “hút” người dân khám chữa bệnh, vừa nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở
SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế, 35,4% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể được điều trị ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể được điều trị ở trạm y tế xã, phường.
Trạm y tế điểm: Người dân yên tâm về y tế cơ sở
SKĐS - Hà Nội có 4 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở, gồm Trạm Y tế xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm Y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Bắc Từ Liêm (vùng 1), Trạm Y tế phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (vùng 1).
Số ca sốt xuất huyết của Hà Nội tăng nhanh
SKĐS - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện Hà Nội đã ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 29 ổ dịch mới với 328 ca mắc. Tuy số ca mắc giảm 65 ca so với tuần trước đó nhưng xu hướng chung các tuần gần đây vẫn đang tăng lên, dịch lan rộng ra các quận nội thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm