DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 6.700 người; tích cực tiêm vét đối tượng còn lại
Thái Bình - 14:51 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu, đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu.

Sáng 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại TP Hà Nội. 

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, từ ngày 16/02/2021 đến nay đã 38 ngày, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ, kết quả có 01 trường hợp dương tính (BN 2064 đã công bố), còn lại âm tính.

kiem tra vac xin Ha noi ngay 25

Trưởng đoàn kiểm tra giám sát quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm vắc xin COVID-19 tại BVĐK Đức Giang.

Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị. 

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19, theo phân bổ Hà Nội có 8.000 liều. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh....(đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu).

Trong số 6.690 trường hợp được tiêm có ghi nhận 12 trường hợp phản ứng nặng; 2.222 trường hợp phản ứng thông thường như: Sưng đau tại chỗ tiêm; Nôn/buồn nôn; Tiêu chảy/đau bụng; Sốt; Đau họng; Chảy nước mũi, ho; Ớn lạnh; Chóng mặt; Nổi hạch; Phát ban nổi mẩn/ngứa ngoài da;  Khó thở/thở khò khè; Đau đầu; Đau cơ; Đau khớp; Bồn chồn/khó chịu; Các triệu chứng khác… Hiện tại các trường hợp này đều ổn định sức khỏe

 “Trong tuần này và tuần sau, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vét cho các đối tượng còn lại”- ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết.

Để chủ động trong công tác giám sát, phát hiện sớm ca mắc, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ ở cộng động. Kết quả đã xét nghiệm được 3.931 người (trên số dự kiến là 4.000 người), kết quả tất cả đều âm tính.

Dự kiến trong tuần này và tuần sau, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có nguy cơ và các bệnh nhân nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa có nguy cơ, dự kiến việc xét nghiệm xong trước ngày 10/4.

kiem tra tiem vac xin COVID ha noi

Đoàn kiểm tra giám sát việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại BVĐK Đức Giang

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, qua kiểm tra trực tiếp BVĐK Đức Giang cho thấy, BV đã có kế hoạch tổ chức tiêm hết sức cụ thể, bố trí các phòng tiêm theo đúng hướng dẫn một chiều của Bộ Y tế.

Quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm từ phòng đón tiếp, phòng khai báo, khám sàng lọc đến phòng tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần tiêm phòng trong điều kiện vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đánh giá Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, tuy nhiên Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo.

Phải dự trù sẵn, lên kế hoạch sẵn những ê kíp cán bộ y tế nào sẽ phục vụ công tác tiêm chủng, tổ chức tập huấn cập nhật thường xuyên trên toàn hệ thống từ thành phố đến tận điểm tiêm chủng cộng đồng.

Các bệnh viện huyện, Trung tâm y tế huyện phải lập sẵn các đội cấp cứu cơ động, phải chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, thuốc chống sốc… và thông báo cụ thể số điện thoại của tổ cấp cứu đến từng điểm tiêm, đặc biệt là điểm tiêm ở cộng đồng.

Do vắc xin COVID-19 là vắc xin mới nên chúng ta không thể lường trước được những tình huống có thể xảy ra, do đó chúng ta càng phải chuẩn bị kỹ, càng thực hiện nghiêm các hướng dẫn về chuyên môn thì càng đảm bảo được kết quả của kế hoạch tiêm chủng.

anh tuyen 25

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh  việc cách ly y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vẫn thực hiện cách ly 14 ngày.

“Thành phố cũng phải quán triệt trong toàn hệ thống thực hiện nghiêm hướng dẫn tiếp nhận, phân phối và bảo quản vắc xin đến từng điểm tiêm chủng; Thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phải khám sàng lọc kỹ, trường hợp nào không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ tuyệt đối không được tiêm chủng”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Cùng đó, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vắc xin COVID-19, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng.

Trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý TP Hà Nội vẫn phải tiếp tục quán triệt thực hiện các nguyên tắc trong phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là 5K + vắc xin và phương châm “4 tại chỗ”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh việc cách ly y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vẫn thực hiện cách ly 14 ngày.

tham hoi y bac si sau tiem vac xin 

 Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thăm hỏi các y bác sĩ BVĐK Đức Giang sau tiêm vắc xin COVID-19.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch, do đó, rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua,thành phố luôn xác định công tác phòng dịch COVID -19 là ưu tiên hàng đầu.

Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch, Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Bộ Y tế. Nhờ đó, Hà Nội đã khống chế kịp thời tốc độ lây lan của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thành phố nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Bộ Y tế giúp thành phố định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng, trong đó có vấn đề chuyển đổi số trong ngành Y một cách thiết thực và hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Thái Bình

Tin liên quan
Gần 38.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19; Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương
SKĐS - Bản tin 6h sáng ngày 24/3 của Bộ Y tế cho biết hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Cả nước hiện có gần 38.000 người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hôm nay, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương
3 tuần tới, Việt Nam sẽ có thêm hơn 811.000 liều vắc xin COVID-19 từ COVAX Facility
SKĐS - Ngày 24/3, Bộ Y tế thông tin cho biết, COVAX Facility cho hay dự kiến, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao cho Việt Nam trong 3 tuần tới.
Gần 18.000 người ở Hải Dương đã tiêm vắc xin COVID-19; duy trì cảnh giác trong phòng chống dịch
SKĐS - Thông tin này được lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đưa ra tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn.
Gần 40.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19; Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hà Nội
SKĐS - Bản tin 6h ngày 25/3 của Bộ Y tế cho biết đến nay đã tròn 1 tuần Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Gần 40.000 người đã tiêm chủng vắc xin COVID-19. Hôm nay , Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm