DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đã bước đầu kiểm soát được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh
Nguyễn Hoàng - 22:03 08/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội, dự kiến năm 2020, dân số trung bình khoảng 8,3 triệu người. Hiện, toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế (số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con). Ngoài ra, thành phố đã bước đầu kiểm soát được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ngày 8/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Từ năm 1961 đến nay, dân số Việt Nam gấp hơn 3 lần, từ 30,2 triệu người lên 96,2 triệu người, thấp hơn nhiều so với các dự báo trước đây. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,3 con xuống còn 2,09 con. Tỷ lệ tăng dân số giảm từ 3,5% xuống 1,04%.

Riêng tại Hà Nội, dự kiến năm 2020, dân số trung bình khoảng 8,3 triệu người (chiếm khoảng 8,4% dân số của cả nước). Hiện, toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế (số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, thành phố đã bước đầu kiểm soát được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ số giới tính khi sinh dự kiến năm 2020 là 113 bé trai/100 bé gái. Chất lượng dân số Thủ đô từng bước được nâng cao, tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc tăng hằng năm.

Ước tính năm 2020, tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn thành phố đạt 80%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2020 dự kiến ở mức 7,7%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, công tác dân số trên địa bàn Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Mặc dù vậy, công tác Dân số trên địa bàn Hà Nội vẫn còn đứng trước rất nhiều khó khăn: Do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng. Tỷ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định, chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô, do đó cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số Thủ đô trong giai đoạn tới. Tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn còn ở mức cao có xu hướng giảm nhưng không bền vững. Biến động dân số cơ học hàng năm lớn do đó, khó khăn trong việc quản lý dữ liệu dân cư trên địa bàn ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và phục vụ dịch vụ trên địa bàn Thủ đô…

Để thực hiện có hiệu quả, tạo ra sự chuyển biến rõ nét và sự ổn định trong công tác dân số, theo ông Hoàng Đức Hạnh, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến cơ sở.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp, đồng thời tăng cường công tác thanh tra đối với các hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi theo quy định của Chính phủ.

Mở rộng toàn diện nội dung truyền thông về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số; chú trọng tuyên truyền các nội dung về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thiếu niên; tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đặc biệt là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Mít tinh, diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số 2020 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Với chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số năm nay là "Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các quận, huyện, thị xã toàn thành phố cùng phối hợp để thực hiện các nội dung trọng tâm trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của thành phố năm 2021 và những năm tiếp theo.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm nay, thành phố Hà Nội tổ chức rất nhiều hoạt động: Tổ chức Hội thảo triển khai hoạt động cao điểm, trọng điểm các sự kiện năm 2020; Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số; Căng treo banner trên các trục đường chính. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng: Xây dựng phóng sự, Clip tuyên truyền về dân số trên đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội thực hiện các tin, bài, phóng sự tuyên truyền theo chủ đề Ngày Dân số Việt Nam (26/12)  và Tháng hành động quốc gia về Dân số (tháng 12) năm 2020.

Sau Lễ phát động, Đoàn xe cổ động gồm 2 mô tô cảnh sát dẫn đường, 2 ôtô và 400 xe máy gắn cờ, khẩu hiệu sẽ đi trên các tuyến phố chính trên địa bàn huyện Thanh Trì để lan tỏa những thông điệp của công tác Dân số trong tình hình mới

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Ổn định cơ cấu dân số Hà Nội - Bao giờ?
Sau khi Ủy ban Dân số, Gia đình & Trẻ em (DS-GĐ & TE) giải thể và sáp nhập một bộ phận dân số vào ngành y tế, ngành dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) Hà Nội gặp không ít khó khăn.
Bộ Y tế phát động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
SKĐS - Sáng 24/10, tại Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mít tinh phát động các hoạt động truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017 với chủ đề “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội.”
Thực hiện bình đẳng giới- Giải pháp hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh
SKĐS - Ở nhiều địa phương, bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Nhận thức được vấn đề này, Nghị quyết số 21-NQ/TW nêu rõ cần nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới, đẩy mạnh truyền thông nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Hà Nội làm gì để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh?
SKĐS - Tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm và được kiểm soát tốt hơn từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái trong 6 tháng đầu năm 2019
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm