DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đã 30 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng
Mai Vân - 06:38 15/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội là nơi ở của bệnh nhân 266 được Bộ Y tế công bố ngày 14/4. Sau đó, toàn bộ xóm Trên được phong tỏa, đến 0h ngày 14/5, dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 28 ngày thực hiện cách ly.

Kể từ ngày 14/4 khi bệnh nhân số 266 ở xóm Trên được công bố, đến nay, tại ổ dịch này chỉ có duy nhất 1 bệnh nhân 266, không phát sinh ca nhiễm mới. Trước thời điểm công bố kết thúc cách ly, 100% người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu đều được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 266 cũng đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh ngày 22/4. Thời điểm ngày 22/4, bệnh nhân 266 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không đau ngực, không khó thở, không sốt và phổi rõ không rale. Các bác sĩ cho biết, rale (ran) phổi phản ánh tình trạng phổi có viêm nhiễm. Phổi không ran cho thấy bệnh nhân đã không còn viêm phổi.

Một trong những lực lượng quan trọng của công tác phòng, chống dịch COVID-19 là đội ngũ y tế. 28 ngày qua, những cán bộ, y tá, y sĩ tại Trạm y tế xã Dũng Tiến chưa được một giấc ngủ ngon. Chị Vũ Thị Hải - nhân viên Trạm y tế xã Dũng Tiến lau vội những giọt nước mắt hạnh phúc, nghẹn ngào nhớ lại: “14 ngày đầu tiên, cán bộ y tế chúng tôi cũng phải cách ly tại trạm y tế, không được về với gia đình. Có những đêm anh em cùng nhau ăn gói mì suông nhưng cũng không hề thấy mệt mỏi mà chỉ mong sao tất cả người dân đều an toàn. Giờ đây, mong muốn ấy đã thành hiện thực, chúng tôi đã vượt qua dịch COVID-19”.

Hà Nội đã 30 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồngRào chắn phong tỏa cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến,huyện Thường Tín được gỡ bỏ.           Ảnh: Đức Vân

Ông Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện Thường Tín cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã lấy 1.200 mẫu xét nghiệm cho người dân thuộc 399 hộ, kết quả đều âm tính. Nhằm tích cực phòng chống dịch COVID-19, thôn Đông Cứu nói riêng và huyện Thường Tín nói chung đã vào cuộc mạnh mẽ, tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về các biện pháp phòng dịch.

Ổ dịch COVID-19 tại xóm Trên, thôn Đông Cứu là ổ dịch COVID-19 cuối cùng của Hà Nội. Như vậy, hiện nay, Hà Nội không còn ổ dịch COVID-19. Kể từ bệnh nhân cuối cùng được ghi nhận tại Hà Nội ngày 15/4, bệnh nhân 267 (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh), đến nay, qua 30 ngày, Hà Nội không phát sinh ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Cho đến nay, việc cách ly phòng chống dịch COVID-19 đã kết thúc nhưng ông Kiều Xuân Huy yêu cầu nhân dân trên địa bàn thôn Đông Cứu và xã Dũng Tiến cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng  dịch và từng bước ổn định đời sống; đồng thời phát huy lợi thế của một làng nghề đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đời sống văn hóa xã hội; người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến tuyệt đối không lơ là, chủ quan và cần tiếp tục thực hiện triển khai các biện pháp giám sát, phòng và chống dịch.

Người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết; khi có việc ra ngoài, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn... Đồng thời, duy trì hoạt động các tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch đến với người dân, đảm bảo đời sống gắn với quy định phòng chống dịch.

Đến giờ khắc hết lệnh cách ly, các rào chắn, barie phong tỏa được gỡ bỏ, người dân thôn Đông Cứu vui sướng vì được trở lại cuộc sống bình thường. Với những người dân xóm Trên, thôn Đông Cứu, thời khắc gỡ bỏ lệnh cách ly là lúc họ phấn khởi vui mừng đã chiến thắng dịch Covid-19 và được trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường sau thời gian giãn cách.

Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến Nguyễn Đức Dân cho biết, dù vui mừng vì được gỡ bỏ cách ly, song người dân xã Dũng Tiến không chủ quan trong phòng dịch. UBND xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân duy trì việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tụ tập đông người; đồng thời phối hợp với các lực lượng chuyên môn thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, bảo đảm môi trường tốt nhất cho cuộc sống nhân dân và phòng, chống dịch...

 

Mai Vân

Tin liên quan
[Cập nhật] 70 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
SKĐS - Tính đến 10/8, Bộ Y tế cho biết đã có 70 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Hà Nội không còn khu vực cách ly, người dân tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Đến sáng ngày 14/5, thành phố Hà Nội đã không còn khu vực nào phải cách ly y tế sau khi xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội đã hoàn thành 28 ngày cách ly phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát phòng chống dịch COVID-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; và Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống dịch COVID-19”.
Thêm 8 người khỏi bệnh, Việt Nam đã chữa khỏi 90% ca bệnh COVID-19
SKĐS - Ngày 14/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có một ca tái dương tính và một bác sĩ khoa Cấp cứu của BV cũng đã được chữa khỏi.
Chiều 14/5, Việt Nam đã chữa khỏi 90% ca bệnh COVID-19, chỉ còn 28 bệnh nhân điều trị
SKĐS - Bản tin lúc 18h00 ngày 14/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới. Đến nay đã 28 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Trong ngày có thêm 8 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 260 ca. Hiện chỉ còn 28 bệnh nhân đang điều trị
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm