Hà Nội

Hà Nội công bố nước sạch sông Đà đã an toàn để ăn uống; cấp nước miễn phí hết tháng 10

22-10-2019 6:29 PM | Thời sự

SKĐS - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định cho biết, đến thời điểm này, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Chiều 22/10, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về kết quả kiểm định nước sạch sông Đà.

69/69 mẫu nước có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn, tiếp tục lấy mẫu nước xét nghiệm

Ông Định cho biết, ngày 17/10 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với tất cả các đơn vị có liên quan đến việc khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà. Tính đến hết ngày 21/10, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã mời Trung tâm Ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất để thực hiện các biện pháp sau: Xử lý dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu này, thu gom để xử lý, phun vi sinh xử lý dầu thấm; lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước sạch sông Đà; đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực mà các đối tượng đã đổ dầu thải vào dòng chảy tại suối Bằng.

Về công tác súc xả hệ thống đường ống, bể chứa trung gian, bể chứa trạm bơm tăng áp, ngày 15/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã ngừng cấp nước để thực hiện việc súc xả toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống truyền dẫn nước sạch, vệ sinh khu xử lý, thay nước bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, hoàn thành trong ngày 16/10. Từ 20h30 ngày 16/10, khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà đã đảm bảo an toàn, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống để phục vụ nhân dân các khu vực sử dụng nước sạch sông Đà. Nước này được khuyến cáo chưa dùng để ăn.

Về công tác vệ sinh bể chứa tại các chung cư, hộ gia đình, súc xả đường ống của các công ty phân phối nước sạch sông Đà: Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… đã phối hợp với các ban quản trị, chủ đầu tư, người dân thực hiện thau rửa bể chứa nước liên tục từ ngày 17/10. Đến nay, công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái... cơ bản đã hoàn thành (trừ một số khu chung cư có đơn đề nghị được tự thau rửa bể sau khi nguồn nước sông Đà ổn định).

Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin tại hội nghị.

Về chất lượng nước, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, các bể chứa tăng áp, tại các vùng bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hằng ngày. Qua kết quả xét nghiệm mẫu nước từ ngày 16/10 đến ngày 21/10, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

Cụ thể: Liên tục trong các ngày từ ngày 16/10 đến ngày 21/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố trực tiếp lấy mẫu và phối hợp với Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế, Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của Nhà máy nước sạch sông Đà: Các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy; các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai.

Kết quả: 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Sở Y tế đã thông tin công khai kết quả này hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10/2019

Theo Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội, trong thời gian xét nghiệm chất lượng nước tại các hộ tiêu thụ, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, Công ty Nước sạch Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống, các nhà máy nước ngầm do Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý cho các khu vực do Công ty Viwaco quản lý; cung cấp nước bằng xe stéc miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

 

Nhân dân trong vùng cấp nước sông Đà khi phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường có thể liên hệ với ông Trần Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, số điện thoại 0903461980.

 

Đến thời điểm này, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cấp nước duy trì cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20 lít nếu người dân có nhu cầu.

Công tác súc xả, thau rửa bể tiếp tục được thực hiện đến hết ngày 31/10/2019. UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31/10/2019.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, các bể chứa tăng áp, tại các khu vực bị ảnh hưởng cho đến hết tháng 10-2019; công bố công khai kết quả xét nghiệm hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch

UBND thành phố yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước bảo đảm yêu cầu cấp nước an toàn, phục vụ nhân dân trong vùng cấp nước của công ty. Các thiết bị nào không đạt yêu cầu thì phải thay thế ngay.

Công ty cần nghiên cứu, bổ sung lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để thường xuyên đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như chất lượng nước đầu ra của nhà máy nhằm kịp thời cảnh báo, không để tái diễn như sự cố vừa qua.

Nhiều người dân lo lắng trước sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà. Ảnh minh họa.

UBND thành phố cũng yêu cầu công ty kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành Nhà máy nước sạch sông Đà gồm: Khu vực chứa trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước, khu vực hồ chứa nước mặt và rà soát lại thiết kế toàn bộ nhà máy, trong đó chú ý khu chứa nước đầu vào cần được xây dựng tách riêng, không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

Công ty cần chủ động kiểm tra toàn bộ quy trình, quy chế vận hành; tập huấn cho cán bộ, công nhân vận hành nắm chắc quy trình, quy chế vận hành; xây dựng phương án ứng phó với các tình huống để chủ động xử lý, không để xảy ra các sự cố tương tự.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, giám sát quy trình xử lý nước của Nhà máy nước sạch sông Đà, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại khu vực bảo vệ nguồn nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH