DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội có thêm ca nghi nhiễm COVID-19 là F1 của bệnh nhân 962
Thanh Loan - 09:55 17/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hà Nội đã ghi nhận bệnh nhân COVID-19 thứ 10 trong cộng đồng ( tính từ ngày 29-7 đến nay). Bệnh nhân thứ 10 này là F1 của bệnh nhân 962, là bạn và có tiếp xúc nhưng không mang khẩu trang với bệnh nhân 962 (bệnh nhân thứ 9 của Hà Nội vừa được Bộ Y tế công bố chiều tối ngày 16/8).

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, điều đáng lưu ý ở trường hợp này, bệnh nhân thứ 10 này là người duy nhất trong 5 F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 962 không đeo khẩu trang. Vì vậy, người dân chú ý đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, chú ý rửa tay sạch, đảm bảo khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

Bệnh nhân là V.H.C (25 tuổi, là F1 của bệnh nhân 962). Bệnh nhân C là nhân viên Chi nhành Ngân hàng Tiên Phong, 300 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Bệnh nhân ở trọ tại phòng 301 nhà số 10, ngõ 147, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngày 16/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả RT-PCR do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội về lịch trình của bệnh nhân C trước khi được xét nghiệm COVID-19, bệnh nhân C có tiếp xúc với bệnh nhân 962 vào lần cuối ngày 8/8

Phong tỏa nơi BN COVID-19 thứ 10 của Hà Nội đang sống: ngõ 147, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khi biết thông tin bệnh nhân 962 là F1 của bệnh nhân 812, bệnh nhân đã chủ động ở phòng trọ tự cách ly từ ngày 8/8, không tiếp xúc gần với ai. Trong thời gian tự cách ly tại phòng trọ, bệnh nhân có ra ngoài cổng nhà trọ lấy hàng đặt qua mạng và đồ chị gái gửi. Tuy nhiên, bệnh nhân có đeo khẩu trang và yêu cầu người gửi để đồ ở xa rồi mới lấy, đi đổ rác có đeo khẩu trang.

Ngày 16/8, bệnh nhân C được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu RT-PCR lần 1 và đưa vào cách ly tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm.

Cùng ngày, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định kết quả, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) để điều trị.

Ngay sau khi nhận kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, tiến hành điều tra các địa điểm liên quan và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng báo cáo: Không ghi nhận trường hợp F1. Hiện đã lập danh sách và lấy mẫu 16 trường hợp ở cùng khu nhà trọ bệnh nhân, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ của bệnh nhân.

Ngoài ra, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao cũng không ghi nhận trường hợp F1. Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn phòng cách ly bệnh nhân ở.

Thanh Loan

Tin liên quan
Đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội: Sẽ phạt nặng và xử lý hình sự
SKĐS - Ngay sau khi Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 tái bùng phát đã được phát tán trên mạng xã hội. Thống kê sơ bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 25-31/7, cả nước đã có 10 trường hợp đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, bị cơ quan chức năng xử lý. Các hành vi chia sẻ thông tin hoặc tung tin lên Facebook và các mạng xã hội gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng, thậm chí bị xử lý hình sự tùy mức độ nghiêm trọng.
11 bệnh viện tại Hà Nội có khả năng xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR
SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 5/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến ngày 5-8, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 95.442 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7. Hà Nội hiện có 11 bệnh viện khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 72.000 trường hợp.
Ngăn chặn hành vi trục lợi từ kinh doanh đồ phòng dịch
SKĐS - Vật tư y tế như khẩu trang, găng tay y tế đang có mức cầu rất lớn, vì vậy giá của hai mặt hàng này được đẩy lên cao và liên tục giao động. Bên cạnh rất nhiều doanh nghiệp chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 bằng những đóng góp thiết thực thì vẫn có những có những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, thương hiệu vật tư y tế của Việt Nam, làm mất đi thị trường xuất khẩu tiềm năng của quốc gia.
Lịch trình đi lại dày đặc của ca COVID-19 thứ 9 ở Hà Nội vừa công bố
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa thông tin kết quả điều tra trường hợp mắc COVID-19 tại Thanh Xuân, là BN962 vừa được Bộ Y tế công bố chiều 16/8.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm