Hà Nội: Có một con phố nơi biển cấm là thứ vô nghĩa với "bà nội trợ"

07-09-2022 10:26 AM | Xã hội

SKĐS - Tuyến phố Cầu Mới (Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) từ lâu đã được người dân phản ánh về tình trạng họp chợ, lấn chiếm lòng đường để buôn bán hàng hóa gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, tuyến phố Cầu Mới là đường 1 chiều, nơi có số lượng phương tiện lưu thông rất lớn (hầu như đông đúc, tấp nập người và xe ở mọi thời điểm trong ngày) nhưng bất chấp nhiều biển cấm, bảng hiệu được lắp đặt dọc tuyến phố đề rõ: "cấm họp chợ, cấm bán hàng rong", người dân vẫn "thản nhiên" tụ tập buôn bán đủ thứ hàng hóa từ sáng sớm đến đầu giờ chiều (đôi khi kéo dài đến chiều tối, trong khoảng 17 – 18 giờ chiều) mới "tan chợ".

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 1.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 2.

Việc các gian hàng mọc lên như nấm, chiếm quá nhiều không gian dưới lòng đường khiến ô tô, xe máy gặp khó trong việc di chuyển, đôi khi kẹt cứng, không thể nhúc nhích trong một khoảng thời gian dài.

Phố Cầu Mới có chiều dài gần 500m, mặt đường khá hẹp, chưa kể phần đường tiếp giáp với sông Tô Lịch đang được sử dụng để phục vụ mục đích thi công, xây dựng nên diện tích tuyến phố càng bị thu hẹp đáng kể.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 3.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 4.

Mặt đường bị thu hẹp để phục vụ công tác thi công, việc bày bán hàng hóa tràn lan lại càng khiến phương tiện di chuyển khó khăn.

Việc các "tiểu thương" tự ý lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán hàng hóa khiến các phương tiện di chuyển qua đây gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vào buổi sáng sớm, các gian hàng chiếm gần hết không gian của 1 làn đường kết hợp với số lượng phương tiện lưu thông qua khu vực này vào thời điểm đó là rất lớn đã gây ra tình trạng ùn tắc.

Tình trạng họp chợ tự phát tại phố Cầu Mới đã diễn ra từ lâu khiến người dân nhầm tưởng đây là khu vực được phép kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Điều này dẫn đến tình trạng người mua tùy tiện dừng, đậu xe giữa đường để mua hàng gây khó khăn cho các phương tiện khác khi lưu thông qua khu vực này và cũng tạo nên hình ảnh vô cùng lộn xộn, nhếch nhác.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 5.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 6.

Người xuôi kẻ ngược, đi lại tấp nập dù đây là đường 1 chiều.

Ngoài vấn đề họp chợ ngay bên dưới biển cấm, phố Cầu Mới cũng được ghi nhận là khu vực thường xuyên xảy ra các vi phạm về an toàn giao thông đường bộ, điển hình là lỗi đi ngược chiều và không tuân thủ biển chỉ dẫn.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 10.

Biển cấm bị coi như "vô hình".

Theo quan sát của PV, mặc dù ngay phía đầu đường nơi tiếp giáp giữa đường Nguyễn Trãi và phố Cầu Mới đã có cắm một tấm biển cấm các phương tiện rẽ trái nhưng tấm biển này gần như không có tác dụng, người dân vẫn vô tư đi vào tuyến phố 1 chiều. Hầu hết người dân chọn lối đi tắt này là bởi "tiện đường ghé qua chợ xem hôm nay có gì mua không (?)".

Vào các khung giờ cao điểm hay khi người mua kẻ bán tấp nập, tuyến phố Cầu Mới tràn ngập tiếng còi xe, tiếng trao đổi, mua bán hàng hóa, mùi tanh của cá, mùi hôi thối của nước thải tràn ra đường, tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe và khiến khung cảnh nơi đây trở nên vô cùng hỗn loạn.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 11.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 12.

Hành vi lấn chiếm vỉa hè diễn ra khá phổ biến trên tuyến phố Cầu Mới nhưng rất ít trường hợp bị xử lí.

Anh Lê Đức Long, một người dân sinh sống gần khu vực chợ tự phát phố Cầu Mới cho biết: "Lòng đường bị chiếm chỉ có 2 lí do, 1 là người bán nhờn luật, 2 là chính quyền, lực lượng chức năng xử lý chưa tới".

"Văn hóa chiếm lòng đường để kinh doanh buôn bán đã trở thành thói quen xấu khó bỏ... Nhưng không thể vì thế mà làm ngơ, phải bằng mọi cách để lòng đường thông thoáng vốn như bản chất của nó, là nơi cho phương tiện dễ dàng lưu thông", anh Long bày tỏ quan điểm.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 13.

Làn đường phía sông Tô Lịch trên phố Cầu Mới bị chiếm dụng gần hết, việc lấn chiếm cũng diễn ra ngay từ đầu phố và kéo dài tới cuối phố.

Theo tìm hiểu của PV, Công an phường Thịnh Quang và Công an phường Ngã Tư Sở (Đống Đa) tuần tra, nhắc nhở người dân trong thời điểm từ 7 đến 8 giờ sáng. Việc này chỉ đem lại hiệu quả tức thời vì sau khi lực lượng chức năng rời đi, tiểu thương lại quay trở lại buôn bán như thường.

Điều đáng chú ý là việc tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn lấn chiếm và dẹp hàng quán diễn ra từ ngày này sang ngày khác nhưng không thực sự có hiệu quả. Hiệu lực của những tấm biển cấm họp chợ, cấm bán hàng rong dường như chỉ có tác dụng khi lực lượng chức năng có mặt.

Trong quá trình PV tác nghiệp khi công an khu vực đến dẹp chợ tự phát, nhiều tiểu thương tỏ thái độ thản nhiên, nhiều người đã nói trước mặt lực lượng chức năng với đại ý: "Các anh đến thì bọn tôi đi, các anh đi thì bọn tôi quay lại".

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 14.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 15.

Chỉ khi lực lượng chức năng xuất hiện thì chợ tự phát mới dần tan (nhưng quá trình “giải tán” này cũng mất nhiều thời gian, nhiều người chây ì chỉ đến khi bị nhắc mới di chuyển).

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 16.

Vào cuối giờ chiều chỉ còn lác đác lại 1 vài gian hàng, đường phố thông thoáng hơn trông thấy khi so với buổi sáng.

Hà Nội: ‘Coi thường’ biển cấm, người dân ngang nhiên họp chợ - Ảnh 17.

Khi chợ đã tan, những công nhân vệ sinh là vất vả nhất.

Nhận được thông tin phản ánh của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, đại úy Đoàn Ngọc Việt - Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) cho biết: "Các tiểu thương sử dụng chủ yếu là xe thồ, xe hàng rong nên rất khó giải quyết triệt để vấn đề. Tình trạng cán bộ đến dẹp thì họ đi, mình đi thì họ trở lại (mặc dù số lượng trở lại là không nhiều) nhưng như vậy cũng gây khó dễ không nhỏ, chưa kể khi bị xử phạt lại lấy lí do mưu sinh, cơm áo gạo tiền".

Theo đại diện Công an phường Ngã Tư Sở, thời gian tới sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng của những phường khác để xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường, dẹp nạn họp chợ tự phát được hiệu quả hơn. Những trường hợp vi phạm cũng sẽ bị xử phạt chứ không dừng lại ở việc nhắc nhở như trước.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH