DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan điều tra
Minh Mai - 08:58 17/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BHXH TP. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an TP. Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động tại 2 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH. Theo đó, 2 DN mà BHXH TP đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, xác minh đó là Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam và Công ty TNHH Tiến Đại Phát.

Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam có trụ sở chính tại Khu Láng Đầm, Cụm 7,8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội; tính đến hết tháng 8/2018, công ty này đang nợ số tiền là 9.320.169.575 đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 1.020 lao động đang làm việc và đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Công ty TNHH Tiến Đại Phát có trụ sở chính số 11/18/199 đường Hồ Tùng Mậu, tổ 3, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; tính hết tháng 8, công ty này đang nợ số tiền là 1.266.519.027 đồng (19 tháng nợ BHXH).

Một buổi làm việc của BHXH thành phố với các doanh nghiệp.

Một buổi làm việc của BHXH thành phố với các doanh nghiệp.

Trước đó, BHXH TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như đôn đốc, kiểm tra 2 DN này nhưng không có kết quả. BHXH Thành phố đã thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và kiến nghị Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội xử phạt vi phạm hành chính đối với DN về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN nhưng đến tháng 8/2018, 2 DN trên vẫn không thực hiện và tiếp tục vi phạm. Việc 2 DN cố tình vi phạm, không nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động bởi trong số tiền gốc mà DN nợ BHXH thì có tới 1/3 là tiền thu của người lao động nộp.

Với những dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 DN nêu trên, BHXH TP. Hà Nội đề nghị Công an TP. Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Hà Nội, thông tin tại Hội nghị giao ban công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của BHXH TP. Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trong tháng 8/2018 đã đem lại kết quả với hơn 20 tỷ đồng thu về từ các DN nợ bảo BHXH, BHTN.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, BHTN và BHYT, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các giải pháp giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, UBND TP giao Sở LĐTB&XH tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN nợ BHXH và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Phối hợp với BHXH Thành phố và các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện việc thu nợ tiền BHXH, BHYT trên địa bàn; Chỉ đạo, đôn đốc Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc chấp hành pháp luật Lao động, Luật BHXH, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị trên địa bàn.

BHXH TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH tới các đơn vị, người lao động; tổ chức các Hội nghị đối thoại với đơn vị nợ BHXH đóng trên địa bàn để đôn đốc, nhắc nhở; thực hiện công khai danh sách đơn vị nợ BHXH trên các phương tiện truyền thông của Thành phố và Trung ương; Tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với các đơn vị có hành vi trốn đóng BHXH, gian lận BHXH, phối hợp cơ quan công an xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Phân tích, phân loại nợ BHXH theo loại hình sản xuất kinh doanh, số tháng nợ để có hình thức, biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp; phân công nhiệm vụ cụ thể, giao chỉ tiêu giảm nợ đến từng cá nhân, viên chức của đơn vị; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các biện pháp thu nợ BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động; thông tin kịp thời các đơn vị nợ BHXH để không bỏ sót DN chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH được vinh danh, khen thưởng, tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án của Thành phố.

Minh Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm