Trước thông tin trong sản phẩm gà thịt sẵn bán trên thị trường có thể có phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt vượt quá giới hạn cho phép, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã lấy 5 mẫu gà ở 5 chợ tại 4 quận/huyện trên địa bàn thành phố để kiểm tra.
Chưa phát hiện gà nhuộm phẩm màu độc hại tại các chợ ở Hà Nội.Ảnh minh họa
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 05/05 mẫu đều âm tính với phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm). Như vậy, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát chưa phát hiện sản phẩm gà thịt sẵn có phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật kết quả giám sát an toàn thực phẩm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra cảnh báo, bình thường gà có màu vàng nhạt, những con ăn nhiều ngô, chế độ dinh dưỡng tốt thì có màu vàng đậm hơn, vàng không đều. Vì thế, có những con có màu vàng sẫm, vàng ruộm là do được nhuộm. Có rất nhiều cách khác nhau để nhuộm vàng cho gà như bôi nghệ hoặc dùng các hóa chất. Song có hóa chất được phép dùng trong thực phẩm, có loại không được phép.
Chẳng hạn, cùng là bột sắt vàng nhưng chỉ loại đảm bảo độ tinh khiết, ít tạp chất thì mới được phép dùng trong thực phẩm. Còn loại có lẫn nhiều tạp chất thì chỉ dùng trong công nghiệp để xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ôtô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim… Những tạp chất trong bột sắt như chì, cadmi, thủy ngân... chính là những chất rất độc với sức khỏe con người.
Vì không thể biết người bán dùng cách nào để nhuộm, nên để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ nên chọn con gà có màu tự nhiên, màu vàng không đều, tránh con có màu vàng ruộm, vàng đều. Người tiêu dùng khi mua thịt gà, sản phẩm thực phẩm nói chung cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch để đảm bảo an toàn trong sử dụng thực phẩm, tránh những nguy cơ ngộ độc đáng tiếc xảy ra khi sử dụng nguồn hàng không đảm bảo chất lượng.
Khánh Anh