DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội "chốt" giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2
PV - 20:53 11/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 11/11/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, đã họp định kỳ trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tuần vừa qua, 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Nhìn chung, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Tuy nhiên, thực trạng còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư và khu chợ.

Thông tin thêm về việc kiểm tra tại huyện Mỹ Đức, ông Hoàng Đức Hạnh, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, qua kiểm tra tại chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức cho thấy, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra.

Đoàn kiểm tra số 3 về COVID-19 của TP Hà Nội làm việc tại huyện Mỹ Đức. Ảnh: Đức Vân

Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết. Người bán khẩu trang cũng sẵn sàng tặng nếu người dân cần.

Về việc thu phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện, giá xét nghiệm tại CDC Hà Nội (đơn vị công lập) là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao… CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng chỉ đạo.

Kết luận phiên họp giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố là 100% người dân thực hiện.

Biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến kết quả trong phòng chống dich.

Liên quan đến vấn đề giá xét nghiệm, ông Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734.000 đồng, nếu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài giá 1,2 triệu đồng…

Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là quan trọng, cần thực hiện thường xuyên, ông Ngô Văn Qúy đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; thành phố và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

Ông Ngô Văn Qúy cũng đề nghị, 5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa…".

 

PV

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Hà Nội: Cơ quan báo chí phản ánh vi phạm để phạt "nguội" việc không đeo khẩu trang
SKĐS - Trước việc nhiều người dân chủ quan, không thực hiện đeo khẩu trang lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất mời các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh để làm căn cứ phạt "nguội" nhằm tăng tính răn đe...
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều 4/11, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Đáng chú ý, trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài là chuyên gia người Israel nhập cảnh ngày 31/10/2020 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm